Tin tặc mở shop online chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Aleksei Yurievich Burkov vận hành 2 website trực để kinh doanh thông tin thẻ tín dụng, hack máy tính và thực hiện các hành vi phạm pháp khác.
Aleksei bị dẫn độ tới Mỹ và chịu án phạt 9 năm tù tại đây /// Ảnh chụp màn hình THN Aleksei bị dẫn độ tới Mỹ và chịu án phạt 9 năm tù tại đây - Ảnh chụp màn hình THN
Aleksei bị dẫn độ tới Mỹ và chịu án phạt 9 năm tù tại đây
Ảnh chụp màn hình THN
Theo THN, Burkov (người Nga) bị tòa án Mỹ tuyên phạt 9 năm tại nhà tù liên bang vì tội vận hành hai website bất hợp pháp. Tòa tuyên án Burkov thực hiện hành vi lừa đảo để truy cập thiết bị và âm mưu truy cập thiết bị trái phép, đánh cắp thông tin định danh, xâm nhập máy tính, lừa đảo thư tín, rửa tiền.
Burkov thừa nhận đã điều hành website có tên Cardplanet để mua bán thông tin thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ bị đánh cắp với giá từ 2,5 USD tới 10 USD cho mỗi dữ liệu thẻ tùy thuộc vào chi tiết đi kèm.
Bộ Tư pháp Mỹ cho hay website này có chi tiết của khoảng 150.000 thẻ thanh toán từ năm 2009 tới 2013, đa phần trong số này thuộc về công dân Mỹ và đã bị sử dụng để thực hiện nhiều giao dịch bất hợp pháp với tổng giá trị hơn 20 triệu USD.
“Số lượng nạn nhân khổng lồ của Aleksei lên tới hàng trăm nghìn người và thiệt hại trên 20 triệu USD”, luật sư quận Đông Virginia (Mỹ) G. Zachary Terwilliger cho hay.
Website thứ hai hoạt động dưới dạng diễn đàn và chỉ những người được mời mới có thể tham gia, dành riêng cho giới tội phạm cao cấp. Tại đây, các hacker có thể quảng bá, mua bán thông tin định danh cá nhân mà chúng đánh cắp được cũng như các phần mềm độc hại, cung cấp dịch vụ tội phạm như rửa tiền hay tấn công mạng. Để trở thành thành viên trên diễn đàn của Burkov, kẻ đăng ký phải trả khoản tiền bảo hiểm 5.000 USD và phải được 3 thành viên hiện tại xác nhận danh tiếng của người này trong giới tội phạm mạng.
Aleksei bị bắt từ tháng 12.2015 tại sân bay Ben-Gurion gần Tel Aviv (Israel) và dẫn độ về Mỹ hồi tháng 11.2019 sau khi kháng cáo chống dẫn độ bất thành tại Tòa án Tối cao Israel và Tòa án Công lý Tối cao Israel.
Nga từng đề nghị Israel thả Burkov, đổi lấy việc nước này cũng trả tự do cho công dân Naama Issachar của Israel, người đang bị chính quyền Moscow bắt giam vì buôn bán, tàng trữ ma túy. Tuy nhiên Israel từ chối đề xuất từ phía Nga mà chấp thuận yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU