TikTok 'gây sốt', bùng phát nỗi lo lạm dụng tình dục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng triệu thanh thiếu niên toàn cầu muốn tìm "15 giây nổi tiếng" đổ xô dùng TikTok, ứng dụng mạng xã hội được tải xuống nhiều nhất trên App Store nửa đầu năm nay. Giữa lúc này, phụ huynh cũng bắt đầu lo lắng.
 /// Ảnh: TikTok - Ảnh: TikTok
Ảnh: TikTok
Theo AFP, hãng phân tích thị trường Sensor Tower đánh giá TikTok là mạng xã hội được tải xuống nhiều nhất trên App Store của Apple trong nửa đầu năm nay, đánh bại những cái tên như Facebook, Instagram và Snapchat.
TikTok thuộc sở hữu của Bytedance, đón 500 triệu người dùng tính đến tháng 6 sau khi thâu tóm Musical.ly năm ngoái. Ứng dụng đang mở rộng quy mô tại Mỹ. Giới phân tích cho rằng nó lấp đầy chỗ trống mà Vine để lại. Vine là ứng dụng giúp nhiều teen thế giới tạo dựng video ngắn, song doanh nghiệp lại có mô hình kinh doanh thiếu bền vững.
“TikTok tận dụng nội dung sáng tạo ngắn hạn mà các nền tảng khác không khuyến khích bằng thiết kế và cộng đồng. Nếu có một điều mà Thung lũng Silicon có thể học từ sự phát triển ứng dụng Trung Quốc, đó là cách làm dịch vụ giúp lan truyền. Các ứng dụng phổ biến nhất của Trung Quốc thực sự xoay quanh việc tạo nội dung, lan truyền cho cá nhân và rất thu hút người dùng tham gia”, chuyên gia Brian Solis thuộc hãng tư vấn công nghệ Altimeter nhận định.
Dù vậy, giới phê bình cho rằng sự phổ biến của TikTok với thiếu nữ, đặc biệt là giúp họ tiếp xúc với bình luận và hành vi có thể mang tính lạm dụng, là điều đáng lo. Ngoài ra, TikTok còn có thể là cánh cửa mở cho những kẻ lạm dụng tình dục.
Bản thân ứng dụng hứa hẹn đem đến cộng đồng chia sẻ video “thô, thật, không có ranh giới”, tự tuyên bố mình phù hợp với trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên các bậc phụ huynh không phải lúc nào cũng bị thuyết phục trong bối cảnh nhiều teen nữ đăng tải video hát theo lời bài hát gợi dục lan tràn. Những video như thế phổ biến với tài khoản của Halia Beamer, bé gái Mỹ 13 tuổi, nổi danh là một trong các “ngôi sao” TikTok với hơn 5 triệu lượt theo dõi.
TikTok 'gây sốt', bùng phát nỗi lo lạm dụng tình dục - ảnh 2
Một người đang dùng ứng dụng TikTok
Ảnh: AFP
Nhiều bài báo đã đăng tải về trường hợp người dùng bị làm phiền bởi các bình luận khó nghe, trong khi nhiều người khác thì bị yêu cầu thông tin liên lạc riêng tư hoặc đăng ảnh khiêu khích. Hè năm ngoái, chính phủ Indonesia cấm ứng dụng TikTok sau khi hơn 170.000 người ký vào bản kiến nghị cho rằng video hát nhép trong trang phục khiêu gợi không phù hợp với trẻ em. Lệnh cấm chỉ được dỡ bỏ sau khi đại diện TikTok bay từ Trung Quốc đến thủ đô Jakarta, hứa thuê thêm nhân viên để loại bỏ nội dung không phù hợp.
Tổ chức giám sát internet Mỹ Common Sense cho biết sự kết hợp giữa nội dung trưởng thành và rủi ro quyền riêng tư đồng nghĩa với việc ứng dụng nên giới hạn người dùng ít nhất 16 tuổi trở lên. “Vì giới hạn tuổi quá thấp, họ thu hút nhiều thành phần nguy hiểm hơn và người dùng cũng có thể nói dối về tuổi của mình”, ông Solis cho hay.
Song tăng giới hạn độ tuổi sẽ khiến hàng triệu người bỏ dùng nền tảng, kìm hãm sức tăng trưởng theo cấp số nhân của TikTok. Ở Pháp, 38% thanh niên từ 11 đến 14 tuổi có tài khoản TikTok, theo hãng Generation Numerique chuyên theo dõi việc sử dụng internet. Thiếu nữ chiếm đa số, khi 58% cho biết các em có tài khoản so với chỉ 15% nam thiếu niên có tài khoản. Tháng trước, cảnh sát Pháp cảnh báo các bậc cha mẹ về hiểm nguy mà con cái họ có thể tiếp cận.
Bytedance cho hay hãng làm việc cật lực để bảo vệ người dùng với phần mềm giám sát nội dung và “một nhóm các nhà điều hành liên tục gia tăng số lượng”. Dù vậy, Cyril di Palma, chủ tịch Generation Numerique, vẫn khuyên các bậc phụ huynh chú ý hơn khi để con em mình tiếp cận ứng dụng mới này. William Soally, cha của cô con gái 12 tuổi yêu thích nhảy múa, đã trò chuyện và quyết định gỡ TikTok ra khỏi điện thoại của con gái, sau khi được giới chức cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU