Tiền mã hóa đang lao dốc cận mức bong bóng dot-com vỡ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyện giá bitcoin tăng vọt hồi năm ngoái khiến nhiều nhà quan sát gọi bitcoin là một trong các bong bóng đầu cơ lớn nhất lịch sử.
 /// Ảnh: AFP/Getty Images - Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo Bloomberg, đợt lao dốc tiền mã hóa năm nay có thể giúp củng cố vị trí của bitcoin trong danh sách các bong bóng kinh tế kỷ lục thế giới. Tính đến ngày 29.6, giá bitcoin giảm 70% so với mức cao lập được hồi tháng 12.2017. Bitcoin đang tiến gần hơn đến mức hạ 78% từ đỉnh tuột xuống đáy của chỉ số Nasdaq Composite khi bong bóng dot-com ở Mỹ vỡ tung.
Hàng trăm đồng tiền mã hóa khác về cận mức 0, theo con đường tương tự như Pets.com và nhiều đợt IPO hot khác từng bùng nổ trong những năm 2000. Dù bitcoin từng nhiều lần tăng giá lại từ mức đáy trước đây, hiện vẫn chưa rõ liệu nó có thể lặp lại thành tích này hay không trong bối cảnh phần lớn thế giới giờ đã biết về tiền mã hóa, và đã quyết định liệu có nên đầu tư.
Những người có góc nhìn tích cực về thị trường tập trung vào sự phục hồi cuối cùng của chỉ số Nasdaq, cho rằng các nhà đầu tư tổ chức, vốn đại diện cho một lượng lớn những người mua tiền mã hóa tiềm năng, vẫn chưa vào cuộc. Đến nay, nhiều vấn đề về quản lý, bảo mật vẫn giữ chân các nhà quản lý tài sản lớn ngoài cuộc chơi.
“Bạn sẽ phải nhìn thấy thị trường đi ngược lại trước khi bạn thấy các tổ chức bước vào”, CEO Blockchain Ltd. Peter Smith cho hay. Blockchain Ltd. vừa cho ra mắt nền tảng giao dịch tiền mã hóa cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hôm 28.6.
Tiền mã hóa đang lao dốc cận mức bong bóng dot-com vỡ - ảnh 1
Nếu bitcoin giảm giá về 4.292 USD, đợt lao dốc giá bitcoin sẽ ngang với đợt lao dốc của chỉ số Nasdaq Composite thời bong bóng dot-com vỡ 
Ảnh: Bloomberg
Bitcoin giảm giá đến 4,2% xuống còn 5.791 USD hôm 29.6, mức giá thấp nhất từ tháng 11.2017, theo giá do Bloomberg tổng hợp. Sáng 29.6 (giờ Mỹ), bitcoin được giao dịch ở mức 5.878 USD, hạ 59% từ đầu năm đến nay và hạ 14% trong quý 2/108.
Các đồng tiền khác như ethereum và litecoin thì giảm mạnh hơn, trong khi tổng giá trị thị trường tiền mã hóa được hiển thị trên trang Coinmarketcap giảm còn 236 tỉ USD. Con số này từng lên mức cao nhất là khoảng 830 tỉ USD hồi cuối năm ngoái. Hôm nay 30.6, thị trường có phục hồi một chút khi tổng giá trị thị trường là 256,6 tỉ USD.
Khó lòng tìm lý do giải thích cho đợt giảm giá của bitcoin hôm 29.6, song Bloomberg cho rằng chuyện hai sàn giao dịch tiền mã hóa ở Hàn Quốc bị tấn công mạng, cùng quy định, quản lý chặt hơn tại Nhật Bản đang gây sức ép tâm lý lên thị trường trong những tuần gần đây. Các nhà quản lý trên thế giới tăng cường giám sát tiền mã hóa vì lo ngại đây là công cụ cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, thao túng thị trường và gian lận.
Các đồng tiền mã hóa ít được biết đến bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trang Dead Coins liệt kê khoảng 800 đồng tiền mã hóa gần như có giá 0 USD, trong khi Coinopsy liệt kê đến hơn 1.000 đồng vô giá trị. Chưa đến 4% đồng với giá trị thị trường 50 triệu USD đến 100 triệu USD thành công hoặc có hứa hẹn, theo phân tích của hãng tư vấn ICO Satis Group.
Bitcoin có thể không về lại mức 0, nhưng nó có rất nhiều điểm giống với bong bóng. Đây là nhận định của nhà kinh tế đạt giải Nobel Robert Shiller, ngươi từng cảnh báo về bong bóng dot-com. Ông Shiller cho rằng đợt lên giá mạnh của bitcoin năm ngoái “không phải là phản ứng hợp lý”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU