Tỉ phú Jeff Bezos dự báo Amazon có ngày… sập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ vài ngày trước khi công bố hai thành phố mới đón trụ sở thứ nhì của Amazon, nhà sáng lập kiêm CEO hãng, ông Jeff Bezos, nhắc đến tương lai doanh nghiệp và mối quan tâm của nhân viên.
Ông Jeff Bezos /// Ảnh: Reuters Ông Jeff Bezos - Ảnh: Reuters
Ông Jeff Bezos
Ảnh: Reuters
Theo CNBC hôm nay 16.11, tại cuộc họp tuần trước diễn ra ở Seattle (Mỹ), một nhân viên hỏi ông Bezos về tương lai Amazon. Cụ thể, người hỏi muốn biết bài học mà ông chủ học được từ các đợt phá sản gần đây của hãng Sears và nhiều nhà bán lẻ lớn khác.
Tỉ phú Bezos thẳng thắn đáp: “Amazon không quá lớn để thất bại. Thực tế, tôi dự đoán một ngày Amazon sẽ thất bại. Amazon sẽ phá sản. Nếu bạn nhìn vào các doanh nghiệp lớn, tuổi thọ của họ thường là hơn 30 năm, không phải hơn 100 năm”. Theo ông, chìa khóa để kéo dài những ngày hoạt động là doanh nghiệp phải “ám ảnh với khách hàng”, tránh nhìn vào nội bộ và lo lắng về bản thân.
“Nếu chúng ta bắt đầu tập trung vào chính mình thay vì tập trung vào khách hàng, đó sẽ là khởi đầu của sự kết thúc. Chúng ta phải cố gắng và trì hoãn ngày đó càng lâu càng tốt”, Bezos nói thêm.
Ông chủ Amazon bình luận như trên giữa lúc doanh nghiệp đạt nhiều thành công lớn. Hoạt động kinh doanh bán lẻ tiếp tục phát triển, và hãng lấy được lòng khách hàng trên thị trường điện toán đám mây khổng lồ. Trợ lý giọng nói Alexa trong nhà thì ngày càng được đón nhận.
Song một số nhân viên đang bày tỏ lo ngại về tốc độ mở rộng quy mô công ty. Lực lượng lao động Amazon tăng hơn 20 lần trong tám năm qua, lên 600.000 nhân viên. Cổ phiếu thì tăng hơn gấp bốn lần kể từ năm 2013. Tuần này, Amazon thông báo trụ sở hai sẽ đặt ở Long Island City của New York và vùng ngoại ô Virginia của Washington, D.C.. Hãng muốn thuê thêm 25.000 nhân viên tại mỗi địa điểm.
Công ty bị Tổng thống Mỹ Donald Trump để ý. Ông Trump nhiều lần tấn công cá nhân ông Bezos. Tuần trước, ông chia sẻ với Axios rằng chính quyền Mỹ đang xem xét các vi phạm luật chống độc quyền của Amazon.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Bezos nói về quy mô doanh nghiệp với nhân viên. Hồi tháng 3, khi được hỏi liệu các hãng công nghệ như Amazon có cần được quản lý chặt chẽ hơn vì sức mạnh thị trường và tầm ảnh hưởng quá lớn hay không, ông Bezos trả lời: “Thực tế là chúng ta là công ty lớn. Chuyện tổ chức lớn ở bất cứ thể loại nào, dù là doanh nghiệp hay là chính phủ, bị giám sát kỹ càng hơn cũng hợp lý”.
Một số nhân viên Amazon chia sẻ rằng quy định của chính phủ và khả năng vi phạm luật chống độc quyền là hai trong số nhiều lo ngại của các nhân viên về tương lai doanh nghiệp. Amazon dự kiến chiếm 48% tổng doanh số trực tuyến ở Mỹ năm nay, tăng từ mức 43% năm 2017, theo eMarketer. Dịch vụ Amazon Web Services đang dẫn đầu cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, chiếm 34% thị phần thị trường Mỹ, theo báo cáo của Synergy Research.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU