Tỉ phú Jack Ma: 'Alibaba không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm Mỹ'

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hãng thương mại điện tử Alibaba rút lại lời hứa tạo 1 triệu việc làm mà ông đưa ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và tỉ phú Jack Ma trong cuộc gặp tại tòa nhà Trump Tower hôm 9.1.2017
Ảnh: AFP
Theo CNBC, ông Ma tuyên bố tạo 1 triệu công ăn việc làm ở Mỹ trong buổi họp cao cấp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1.2017, trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ.
Ông Ma chia sẻ với Tân Hoa xã hôm 19.9: “Lời hứa trên được thực hiện dựa trên tiền đề quan hệ đối tác Mỹ - Trung thân thiện và quan hệ thương mại Mỹ - Trung hợp lý. Tiền đề đó hôm nay không còn tồn tại, vì vậy lời hứa không thể được hoàn thành”.
Dù vậy, ông Ma không quên nói rằng Alibaba sẽ “không ngừng cố gắng để đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của thương mại Mỹ - Trung Quốc”.
Bình luận của ông Ma đến sau sự việc Mỹ đánh thuế 10% tiếp lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, sau đó Trung Quốc đáp trả bằng việc áp thuế 5-10% lên 60 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ trong tuần này. Trước đó, hai nước không đạt được thỏa thuận trong đợt đàm phán song phương nhằm giải quyết các mối lo ngại của Tổng thống Mỹ về động thái thương mại của Đại lục.
Tỉ phú giàu nhất nhì Trung Quốc gần đây tuyên bố từ chức chủ tịch hãng thương mại điện tử do ông sáng lập sau nhiều thập niên kinh doanh. Tại hội nghị dành cho các nhà đầu tư hôm 18.9, ông mô tả xung đột thương mại có thể là “mớ hỗn độn” kéo dài hàng thập niên.
Trước đây, nhiều chuyên gia đã cho rằng lời hứa giúp 1 triệu doanh nghiệp nhỏ và nông dân Mỹ bán hàng trên nền tảng của Alibaba trong 5-10 năm tới của ông Ma có phần cao ngạo.
[VIDEO] Tỉ phú Jack Ma: Giáo dục phải dạy trẻ em chiến thắng máy móc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hanh Trần

Hanh Trần

Alibaba bản chất là copy mô hình kinh doanh của Amazone. Xin lỗi ông Ma, lần này ông nổ quá.
Kenle

Kenle

Bây giờ lo cho cái thân chưa xong mà ở đó tạo 1 Tr việc làm cho Mỹ
Lê Hùng

Lê Hùng

@hanh Trần: tội nghiệp. Tỷ phú dollar vẫn là tỷ phú. Còn ngồi bấm bàn phím thì tha hồ nổ
hữu minh

hữu minh

Đồng ý với bạn Lê Hùng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU