Tỉ phú Elon Musk muốn biến con người thành… siêu nhân

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất hiện cùng cần sa và rượu whiskey trong chương trình podcast của Joe Rogan, tỉ phú sáng lập hãng Tesla và SpaceX nói ông sẽ sớm công bố sản phẩm “Neuralink”, có thể biến bất cứ ai thành siêu nhân.
Ông Elon Musk /// Ảnh: Teslarati Ông Elon Musk - Ảnh: Teslarati
Ông Elon Musk
Ảnh: Teslarati
Cụ thể, nhà sáng lập kiêm CEO Tesla cho hay: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thứ gì đó thú vị để công bố trong vài tháng tới. Nó tốt hơn so với bất cứ ai có thể nghĩ. Kịch bản khá nhất, chúng ta sẽ hợp nhất với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) một cách hiệu quả”.
Ông Musk sở hữu nhiều doanh nghiệp, và một trong số đó là Neuralink. Tỉ phú này cho hay công nghệ mới sẽ giúp kết hợp liền mạch con người với máy tính, giúp con người có thể “cộng sinh” với AI.
Ông Musk lập luận rằng vì con người ngày nay đã dính chặt với điện thoại nên đã trở thành “cyborg”, tức nhân vật trong phim, truyện viễn tưởng có tính cách nửa người, nửa máy. Ông cho rằng con người ngày nay chưa thông minh như tiềm năng, vì liên kết dữ liệu giữa thông tin mà chúng ta nhận từ điện thoại với não chưa nhanh.
“Nó sẽ tạo điều kiện cho bất cứ ai muốn có nhận thức làm siêu nhân. Bất cứ ai”, ông Musk nói về sản phẩm mới.
Tỉ phú Elon Musk muốn biến con người thành… siêu nhân - ảnh 1
Diễn viên Patrick Stewart trong vai Đại úy Jean-Luc Picard, một phần biến thành "Locutus of Borg", nhân vật nửa người nửa máy trong phim The Best of Both Worlds: Part II, chiếu vào tháng 9.1990
Ảnh: CBS Photo Archive
Khi được người dẫn chương trình Rogan hỏi liệu những con người “cyborg” kể trên sẽ khác người bình thường đến mức nào, và người “cyborg” sẽ được cải thiện ra sao, ông Musk đáp: “Bạn có thông minh hơn không khi có điện thoại hoặc máy tính? Thực sự là bạn thông minh hơn hẳn. Bạn có thể trả lời hầu hết mọi câu hỏi ngay tức thì. Điện thoại của bạn có thể ghi nhớ video và hình ảnh một cách hoàn hảo. Điện thoại của bạn đã là phần mở rộng của bạn. Bạn đã là một “cyborg” rồi”.
Tỉ phú 47 tuổi nói tiếp: “Vấn đề chỉ là tốc độ dữ liệu… nó chậm, rất chậm. Nó giống như luồng thông tin nhỏ xíu giữa cơ thể sinh học và cơ thể số của bạn. Chúng ta cần làm cho cái ống hút nhỏ xíu này trở thành con sông khổng lồ, trở thành giao diện băng thông rộng lớn”.
Ông Musk nói về sản phẩm Neuralink trước khi hút cần trên podcast. Ông cho rằng loại công nghệ này cuối cùng có thể cho phép con người tạo ra bản chụp của chính họ. Bản chụp sẽ tiếp tục sống ngay cả khi cơ thể chết đi. “Nếu cơ thể sinh học của bạn chết, bạn có thể tải mình lên một đơn vị mới, cơ bản là thế”, ông Musk cho biết.
Tỉ phú công nghệ nghĩ rằng điều này sẽ giúp con người có vị thế tốt hơn trước AI. “Kịch bản kết hợp với AI có vẻ như là tốt nhất. Nếu bạn không thể đánh bại chúng, hãy tham gia với chúng”, ông Musk nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Cần những người đột phá khai mở có thể có thiệt thòi ít nhiều bản thân vì con người phát triển tồn tại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU