Tỉ phú Bill Gates rót vốn vào trí tuệ nhân tạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà đồng sáng lập Uber Travis Kalanick vừa rót vốn vào Luminous, startup nhỏ chuyên làm chip trí tuệ nhân tạo (AI).
Tỉ phú Bill Gates /// Ảnh: Reuters Tỉ phú Bill Gates - Ảnh: Reuters
Tỉ phú Bill Gates
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, ông Kalanick đầu tư cho Luminous thông qua quỹ 101100 của mình. CEO Uber hiện thời là ông Dara Khosrowshahi cũng rót vốn cho Luminous. Khoản đầu tư cho thấy nhiều nhân vật nổi tiếng ngành công nghệ tin rằng vẫn còn cơ hội cho tiêu chuẩn mới xuất hiện trong mảng phần cứng AI. Phần cứng cho AI có thể được tích hợp vào nhiều ứng dụng phần mềm.
Một số startup nỗ lực phát triển phần cứng thế hệ kế tiếp trong những năm gần đây, khi AI ngày càng trở thành xu hướng. Intel thâu tóm hãng Nervana vào năm 2016. Nhà đầu tư sớm vào Nervana là ông Ali Partovi cũng đầu tư vào Luminous, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở Palo Alto, bang California (Mỹ).
“Tôi luôn thích đặt cược vào đội ngũ trẻ và tài năng hơn là một doanh nghiệp tên tuổi lớn. Dù có rất nhiều rủi ro song đây lại chính là điểm khiến các startup dạng này đáng để rót vốn. Nếu cuộc đua kết thúc thì đã quá muộn để đầu tư”, ông Partovi nói.
Nhiều doanh nghiệp hiện chật vật kiếm lợi nhuận lớn với loại chip có thể chạy nhiều mô hình AI, nhà sáng lập kiêm CEO Luminous Marcus Gomez cho hay. Công ty này chỉ có bảy nhân viên, song đặt mục tiêu lớn là xây dựng chip có thể thay thế 3.000 bảng chứa chip Tensor Processing Unit AI mới nhất của Google.
Việc Google bước vào ngành kinh doanh silicon AI là bước đi táo bạo. Công ty tự phát triển công nghệ thay vì nhờ vào card đồ họa của Nvidia, vốn phổ biến với các nhà nghiên cứu đang “dạy” mô hình AI bằng lượng dữ liệu lớn. Đám mây đại chúng của Google hiện có Tensor Processing Unit riêng, song doanh nghiệp chưa bán loại chip này cho các hãng khác.
Luminous không muốn bán chip cho nhiều kiểu doanh nghiệp khác nhau. Các nhà cung ứng đám mây như Google và Amazon Web Services có thể mua chúng. Thêm vào đó, các công ty chuyên làm máy bay không người lái, robot và xe tự hành cũng có thể tích hợp chip vào hệ thống.
Gomez từng làm việc tại Google và Tinder của hãng Match Group. Tại Tinder, ông từng đào tạo mô hình AI trên đám mây vào buổi sáng và kiểm tra xem liệu nó đã hoàn tất hay chưa vào buổi chiều. Gomez cho rằng chúng ta nên có khả năng đào tạo mô hình trong vài phút chứ không phải nhiều giờ hoặc nhiều ngày.
Gomez cho biết Luminous sử dụng quang tử silicon để tách biệt mình với các startup chip AI với tham vọng tương tự, chẳng hạn như Graphcore. Quang tử silicon cho phép truyền dữ liệu nhanh với ánh sáng bên trong các vị trí nhỏ, chẳng hạn như máy chủ, hệt như cách cáp quang có thể truyền dữ liệu qua quãng đường dài. Một số startup khác, chẳng hạn như Lightmatter và Lightelligence, đang tìm đến quang tử để tăng cường xử lý AI. Alphabet có đầu tư vào Lightmatter.
Hiện sếp Luminous chưa biết chính xác khi nào thì chip sẵn sàng ra thị trường. “Chúng tôi đang dùng chính xác công nghệ mà nhiều hãng hiện dùng và do đó, các mốc thời gian phát triển của chúng tôi cũng tương tự như nhiều hãng khác”, ông Gomez cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU