Tỉ phú Bill Gates bỏ qua các thuyết âm mưu để tập trung chống Covid-19

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà đồng sáng lập kiêm tỉ phú từ thiện của Microsoft đã thẳng thắn cho rằng giờ là lúc mọi người nên dồn nguồn lực để vượt qua đại dịch hơn là tranh cãi về các thuyết âm mưu trên mạng.
Tỉ phú Bill Gates không muốn tranh cãi về tin giả nhắm vào ông để tập trung nguồn lực cho Covid-19 /// Ảnh: AFP Tỉ phú Bill Gates không muốn tranh cãi về tin giả nhắm vào ông để tập trung nguồn lực cho Covid-19 - Ảnh: AFP
Tỉ phú Bill Gates không muốn tranh cãi về tin giả nhắm vào ông để tập trung nguồn lực cho Covid-19
Ảnh: AFP
Theo một báo cáo hôm 17.4 của New York Times, Bill Gates đã trở thành mục tiêu chính cho các thuyết âm mưu và thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch Corona chủng mới. Hàng loạt bài đăng trên YouTube, Facebook và Twitter tuyên bố sai sự thật rằng ông chính là người tạo ra virus gây đại dịch Covid-19 hoặc định hướng người xem theo thuyết âm mưu tiêu cực này. Thuyết âm mưu cho rằng ông và tổ chức từ thiện của mình đang tìm kiếm lợi nhuận từ vắc-xin hoặc đứng sau âm mưu sử dụng bệnh tật để tiêu diệt hoặc giám sát dân số toàn cầu.
Thông tin sai lệch và tin giả (fake news) này đã tìm cách liên kết tỉ phú Gates với virus Corona, chúng xuất hiện trên 16.000 bài đăng Facebook trong năm nay với gần 900.000 lượt thích và bình luận, nó cũng được chia sẻ trên các video phổ biến của YouTube trong tháng 3 và tháng 4 với 5 triệu lượt xem. Theo báo cáo, các thông tin sai lệch liên quan đến Gates trở nên phổ biến nhất trong các loại tin giả về virus Covid-19.
Ông Gates đã thẳng thắn nói về đại dịch virus Corona, kêu gọi đóng cửa (cách ly xã hội) trên toàn nước Mỹ và chỉ trích quyết định ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông nói, "dừng tài trợ cho WHO trong cuộc khủng hoảng sức khỏe thế giới là hành động rất nguy hiểm. Công việc của họ (WHO) đang làm chậm sự lây lan của Covid-19 và nếu công việc đó bị dừng lại thì không có tổ chức nào thay thế họ. Giờ đây, thế giới cần WHO hơn bao giờ hết”.
Tỉ phú Bill Gates không phải là nạn nhân duy nhất của tin giả về Covid-19, trước đó nhiều thuyết âm mưu đã liên kết các trạm phát 5G với virus Corona và khiến nhiều trạm phát 5G tại Anh và Hà Lan bị người dân quá khích thiêu rụi.
Quỹ Bill & Melinda Gates đã cam kết chi 250 triệu USD để giúp ứng phó với virus Covid-19 trên toàn cầu. Theo CEO Mark Suzman của quỹ từ thiện Gates Foundation, “vào những thời điểm như thế này, khi thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe chưa từng có, thật đáng lo ngại khi có những người cố tình lan truyền các thông tin sai lệch trong khi tất cả chúng ta cần làm là tìm cách hợp tác và cứu sống càng nhiều người càng tốt. Ngay bây giờ, một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là chia sẻ sự thật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Định Kim .

Định Kim .

Một người như Bill không bao giờ làm điều trái với lương tâm...Tôi và bạn hãy tin vào những điều tốt đệp và chính nghĩa...
Danngu

Danngu

Ông ta chi từ quỹ chứ không từ tiền riêng.
Nghĩa là, tài sản của ông ấy mệnh danh là ngàn tỷ đô, nhưng thật sự thì con số đó không được bảo đảm, một khi cổ phiếu đầu tư giảm sâu thì tài sản đó cũng biến động.
Trung bình 500 ngàn đô cp Mỹ đóng góp.
Hãy chờ mà xem G7, TQ, Nga...sẽ làm gì...
Không một nước nào đóng góp cả núi tiền, để tiền đó đi phục vụ cho các thế lực to mồm mà đóng ít.
Mỹ cắt là hoàn toàn đúng.
Anh nào nói sai, cứ tự nhiên đóng vô.
Neint

Neint

"Gates bắt đầu thành lập quỹ từ thiện từ năm 2000. Tổ chức này đã kêu gọi được khoảng 50,1 tỷ USD tiền quyên góp, tính đến năm 2018, nhằm đẩy lùi đói nghèo, nâng cao sức khỏe và chấm dứt nạn đói tại các quốc gia kém phát triển trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, quỹ cũng giúp nâng cao chất lượng giáo dục tại ngay chính nước Mỹ." Mình cho rằng, ng tham gia quỹ từ thiện chủ yếu là những người có máu mặt với ông ấy. Nếu không phải là ông ấy thì cũng không có được số tiền đó. Và Ngay cả con cái ông ấy cũng không chi mạnh tay, vì dòng tiền phải được vận động. Ông ấy từng bỏ tiền túi của mình. Và cũng từng nói đóng 10 tỉ tiền usd thuế là quá ít với ông ấy. Điều đó làm ông ấy vẫn thấy hơi hổ thẹn với bản thân. Ngoài ra, WHO là 1 tổ chức y tế thế giới, 1 số người trong tổ chức có thể chưa tốt, nhưng hoạt động của tổ chức là cần duy trì. Hãy nhìn mọi mặt của vấn đề. Ông ta là 1 người có xuất trúng, thông minh, giỏi kĩ thuật, giỏi kinh doanh. Với ông ấy, việc đóng thuế cho đất nước là đã đóng góp quá lớn cho đất nước rồi. Ông ấy về cơ bản không cần bỏ thêm ra một nghĩa vụ nào khác. LÀ người đầu tư đúng chỗ nên ông ta mới giàu. Tôi tin xuất phát điểm và luôn với 1 chuẩn mực đạo đức của nhân vật thuộc tầng vĩ mô như ông ấy. Nhân cách và đạo đức không bao giờ khiến một người luôn sống thức tỉnh trong hiện tại làm bừa và làm những điều hại nhân loại cả.
Nhân

Nhân

Một người xuất chúng
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU