Thụy Điển thử nghiệm tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng trung ương Thụy Điển Riksbank mới đây cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số e-krona, theo Reuters đưa tin hôm 20.2.
Riksbank nói thực hiện thanh toán bằng e-krona sẽ “dễ dàng như gửi một văn bản”  /// Ảnh: Bloomberg Riksbank nói thực hiện thanh toán bằng e-krona sẽ “dễ dàng như gửi một văn bản” - Ảnh: Bloomberg
Riksbank nói thực hiện thanh toán bằng e-krona sẽ “dễ dàng như gửi một văn bản”
Ảnh: Bloomberg
Bước đi này đưa đất nước Bắc Âu tiến gần hơn đến việc tạo ra đồng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới. Riksbank cho biết, nếu e-knona cuối cùng được đưa vào lưu thông, nó sẽ được dùng mô phỏng cho các hoạt động giao dịch ngân hàng hàng ngày như thanh toán, gửi tiền và rút tiền từ ví kỹ thuật số như ứng dụng điện thoại di dộng.
“Mục đích của dự án này nhằm cho thấy e-krona có thể được sử dụng như thế nào bởi công chúng”, ngân hàng trung ương Thụy Điển nói trong một tuyên bố.
Vào tháng 1.2020, các ngân hàng trung ương của Anh, khu vực đồng tiền chung euro, Nhật Bản, Thụy Điển và Thuy Sĩ đã cùng nhau đánh giá về việc ban hành CBDC. Thực chất CBDC là tiền truyền thống, nhưng ở dạng kỹ thuật số, được phát hành bởi một ngân hàng trung ương của một quốc gia. Trái lại, các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin được tạo ra bằng cách giải mã thuật toán phức tạp và được quản lý bởi các cộng đồng trực tuyến khác nhau thay vì một cơ quan tập trung.
Sụt giảm mạnh trong sử dụng tiền mặt và sức cạnh tranh từ các loại tiền thay thế, ví dụ như Libra của Facebook, cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới cân nhắc việc phát hành tiền kỹ thuật số.
Trên trang web của mình, Riksbank nói thực hiện thanh toán bằng e-krona sẽ “dễ dàng như gửi một văn bản”. Thử nghiệm này sử dụng công nghệ chuỗi khối và sẽ được tiến hành đến tháng 2.2021. Tuy nhiên, Riksbank cho biết họ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc sẽ chính thức phát hành e-krona.
Thụy Điển là nước ít phụ thuộc vào tiền mặt nhất trên thế giới, và điều đó khiến nước này trở thành một thử nghiệm tiên phong cho những khả năng phản ứng của các ngân hàng trung ương đối với trường hợp người dân sử dụng ít tiền mặt hơn số tiền được in ra.
Theo dữ liệu của Riksbank, trong năm 2008 chỉ có 1% GDP của Thụy Điển tồn tại bằng tiền giấy, ít hơn nhiều so với 11% ở khu vực đồng euro, 8% ở Mỹ và 4% ở Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU