Thương vụ 44 tỉ USD từ Qualcomm không trở lại dù Trung Quốc bật đèn xanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng bán dẫn Mỹ Qualcomm vừa loại trừ khả năng mở lại lời chào mua NXP Semiconductors, bất chấp giới lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có vẻ đang mở đường chấp thuận thương vụ.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Qualcomm vừa có email cho hay: “Dù chúng tôi dễ chịu khi được nghe bình luận từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về lời chào mua NXP trước đó của Qualcomm, thời hạn thương vụ đã qua, chấm dứt thỏa thuận được dự tính. Qualcomm xem việc này là đã khép lại, và đang hoàn toàn tập trung tiếp tục thực hiện lộ trình 5G của hãng”.
Cuối tuần trước, Nhà Trắng cho hay ông Tập nói rằng ông sẽ xem xét phê duyệt thỏa thuận thâu tóm NXP của Qualcomm, nếu thỏa thuận này được đưa đến ông một lần nữa.
Qualcomm bỏ đề nghị thâu tóm hãng chip đối thủ NXP với giá 44 tỉ USD hồi tháng 7, sau gần hai năm đợi phê duyệt giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang. Các nhà quản lý Trung Quốc khi ấy từ chối chấp thuận thỏa thuận, dù sau đó có bày tỏ sự hối tiếc về việc thỏa thuận bất thành.
Ông Tập bình luận như trên cuối tuần qua theo một phần thỏa thuận được lãnh đạo hai nước Mỹ - Trung Quốc đồng thuận trong bữa ăn tối thuộc khuôn khổ hội nghị G20, diễn ra ở Buenos Aires (Argentina) hôm 1.12. Tuyên bố xem xét lại thương vụ Qualcomm - NXP được ghi vào văn bản do Nhà Trắng đưa ra, nhưng không có trong văn bản từ phía Trung Quốc.
Giới phân tích thuộc ngân hàng Morgan Stanley chỉ ra rằng “có rất nhiều sự thay đổi” xảy ra kể từ khi Qualcomm có lời chào mua NXP lần đầu tiên. Ngành công nghiệp bán dẫn khi đó ở giữa thời đoạn phát triển, trong khi bây giờ thì đang điều chỉnh.
Điều này đồng nghĩa với việc hội đồng quản trị NXP “có thể cởi mở với ý tưởng” thâu tóm nếu được Qualcomm gợi ý. Song Qualcomm đã phải trả khoản phí phá vỡ thương vụ, và khởi động chương trình mua lại cổ phiếu 21 tỉ USD làm giảm tính linh hoạt tài chính của hãng. “Lãi suất tăng, áp lực lên mảng kinh doanh cốt lõi của Qualcomm và các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực chất bán dẫn còn làm vấn đề rắc rối hơn”, giới phân tích Morgan Stanley cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU