Thiên thạch lao xuống bầu trời Brazil với tốc độ 61.000 km/giờ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thiên thạch đã lao xuống tầng khí quyển bên trên lãnh thổ Brazil với tốc độ 61.000 km/giờ, và vào thời khắc nó nổ tung, “đêm tối thành ngày”.

Mô phỏng một tiểu hành tinh lao xuống Trái đất /// Ảnh: AFP/Getty Mô phỏng một tiểu hành tinh lao xuống Trái đất - Ảnh: AFP/Getty
Mô phỏng một tiểu hành tinh lao xuống Trái đất
Ảnh: AFP/Getty
Một thiên thạch nổ tung trên lãnh thổ Brazil hôm 9.10 (giờ địa phương), tạo ra quả cầu lửa chói lòa thắp sáng bầu trời quốc gia Nam Mỹ.
Các camera của bang Rio Grande do Sul ghi nhận hiện tượng trên, cho phép giới chuyên gia có cơ hội phân tích đoạn clip, theo báo Express UK hôm 10.10.
Dữ liệu của Mạng lưới Quan sát Thiên thạch Brazil (BRAMON) tiết lộ thiên thạch đã đâm vào bầu khí quyển với tốc độ 17 km/giây, tức hơn 61.000 km/giờ, cho thấy tốc độ khủng khiếp của vật thể này.
May mắn là thiên thạch có đường kính vài mét, dễ dàng nổ tung thành nhiều mảnh vụn trong quá trình lao qua khí quyển.
Thiên thạch lao xuống bầu trời Brazil với tốc độ 61.000 km/giờ - ảnh 1

Quả cầu lửa vào thời điểm chói sáng bầu trời Brazil

Ảnh: BRAMON

Tổ chức Thiên thạch Quốc tế (IMO) cũng xác nhận: “Một quả cầu lửa đã xuất hiện trên bầu trời Brazil (ở khu vực thuộc bang Rio Grande do Sul), thời điểm một thiên thạch tỏa sáng trong vòng 6 giây và lọt vào tầm quan sát của gần 40 nhân chứng và được các camera ghi lại”.
“Theo BRAMON, thậm chí thiên thạch còn “biến đêm thành ngày trong vài giây”, khi quả cầu lửa chói sáng rực rỡ nhất”, theo thông báo của IMO.
“BRAMON đang bắt đầu phân tích các đoạn clip để xây dựng đường đi của thiên thạch. Nó đã lộ diện bên trên bầu trời tiểu bang ở độ cao gần 90 km”, thông báo kết thúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phương nguyễn

phương nguyễn

Thiên thạch cháy 6 giây trong bầu khí quyển là hiếm đấy, nhưng vận tốc có 17km/s thì thấp quá, mới bằng vận tốc của vụ trụ cấp 3 do con người tạo ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU