Tesla thua lỗ hơn 700 triệu USD trong quý đầu năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tesla mới đây thông báo khoản lỗ 702 triệu USD lớn hơn dự kiến trong quý đầu tiên năm nay, tương đương 4,1 USD/cổ phiếu, sau khi số lượng giao hàng đáng thất vọng cũng như các điều chỉnh về chi phí và giá cả.
Tesla không thể có quý thứ ba liên tiếp đạt lợi nhuận /// Ảnh chụp màn hình WSJ Tesla không thể có quý thứ ba liên tiếp đạt lợi nhuận - Ảnh chụp màn hình WSJ
Tesla không thể có quý thứ ba liên tiếp đạt lợi nhuận
Ảnh chụp màn hình WSJ
Theo TechCrunch, doanh số quý 1/2019 của Tesla đạt 4,5 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với con số 7,2 tỉ USD quý 4 năm ngoái.
Khoản lỗ của Tesla bao gồm 188 triệu USD chi phí phát sinh và sau khi được điều chỉnh cho các khoản lỗ một lần, Tesla lỗ đến 494 triệu USD tương đương 2,90 USD/cổ phiếu, so với mức lỗ 3,35 USD/cổ phiếu một năm trước. Tesla báo cáo rằng hãng cũng phải chịu 67 triệu USD phát sinh do quá trình tái cấu trúc và các khoản phí đột xuất khác.
Trong khi các nhà phân tích đã dự đoán một khoản lỗ điều chỉnh là 1,15 USD/cổ phiếu trên doanh thu 5,4 tỉ USD thì thiệt hại thực tế đã vượt lên con số này. Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla đầu tháng 4.2019 cũng cho biết quý đầu tiên sẽ có lợi nhuận âm do số lượng giao hàng thực tế thấp và một số điều chỉnh giá.
Tesla cho biết trong quý 1 hãng đã giao được 63.000 chiếc xe điện, trong đó có khoảng 50.900 Model 3 và 12.100 chiếc Model S và X. Con số này giảm gần một phần ba so với quý trước. Bên cạnh những con số, Elon Musk cũng nhắc lại các vấn đề giao hàng đến từ những thách thức không lường trước được và lưu ý rằng một số lượng lớn xe sẽ chuyển sang giao hàng vào quý 2.
Trước khi thua lỗ, Tesla đã có hai quý liên tiếp đem về lợi nhuận từ doanh số của Model 3 với khoản lãi 139 triệu USD trong quý 4 năm ngoái. Trước đó, vào tháng 10.2018 hãng công bố khoản lợi nhuận đầu tiên sau bảy quý liên tiếp thua lỗ.
Tesla cũng báo cáo các tài sản tiền mặt của hãng hiện còn 2,2 tỉ USD, giảm đi 1,5 tỉ USD so với cuối năm 2018, chủ yếu do việc hoàn trả các khoản vay chuyển đổi, trong đó có 188 triệu USD ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền hoạt động. Tesla đã thanh toán nghĩa vụ trái phiếu chuyển đổi trị giá 920 triệu USD bằng tiền mặt vào tháng 3 vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU