Tesla có tân chủ tịch thay thế tỉ phú Elon Musk

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng ô tô điện Mỹ Tesla hôm 7.11 công bố bà Robyn Denholm là người thay thế vị trí chủ tịch hội đồng quản trị doanh nghiệp của tỉ phú sáng lập hãng, ông Elon Musk.
Bà Robyn Denholm
Ảnh: Tesla
Theo CNBC, bà Denholm sẽ rời vai trò giám đốc tài chính kiêm trưởng phòng chiến lược tại Telstra, hãng viễn thông lớn nhất Úc, để đảm nhận vị trí toàn thời gian mới ở Tesla.
Trước đó, ông Musk bị yêu cầu rời ghế chủ tịch hội đồng quản trị hãng xe điện trong hai năm. Đây là một phần của đợt giải quyết với Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) về nhiều dòng tweet đưa Tesla về làm doanh nghiệp tư nhân mà ông Musk đăng tải hồi tháng 8.
Khi đó, ông Musk cho biết sẽ cân nhắc biến Tesla thành doanh nghiệp tư nhân ở mức giá 420 USD/cổ phiếu, thậm chí còn nói rằng nguồn vốn cho việc này được đảm bảo. Thông tin trên khiến cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong ngày 7.8, lên 387,46 USD.
Cổ phiếu Tesla chốt ngày giao dịch 7.11 ở mức 348,16 USD. Có lúc cổ phiếu hãng này giảm đến 25%, song tăng lại trong những ngày gần đây nhờ công ty báo cáo lợi nhuận hằng quý lớn nhất lịch sử doanh nghiệp. Quý 3/2018, Tesla đạt doanh thu 6,8 tỉ USD, lợi nhuận 312 triệu USD và sản xuất ra 83.500 chiếc xe, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall.
Phát ngôn viên Tesla cho biết một khi bà Denholm rời Tesla, bà sẽ nhận thưởng 8.000 cổ phiếu mỗi năm và số tiền mặt 300.000 USD. Denholm là giám đốc độc lập trong hội đồng quản trị Tesla từ năm 2014. Trước đó, bà làm giám đốc tài chính và giám đốc hoạt động ở hãng Juniper Networks, giữ một loạt vai trò tài chính tại các hãng Sun Microsystems, Toyota và Arthur Andersen & Co.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU