Startup AI giá trị nhất thế giới lại tính gọi vốn hàng tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng Trung Quốc SenseTime, startup trí tuệ nhân tạo (AI) có giá nhất thế giới, đang khởi động chuẩn bị cho vòng gọi vốn mới.
Một nhân viên sử dụng phần mềm giám sát do SensenTime phát triển tại trụ sở công ty /// Ảnh: Reuters Một nhân viên sử dụng phần mềm giám sát do SensenTime phát triển tại trụ sở công ty - Ảnh: Reuters
Một nhân viên sử dụng phần mềm giám sát do SensenTime phát triển tại trụ sở công ty
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, SenseTime đặt mục tiêu huy động khoảng 2 tỉ USD tài trợ mới trong năm nay. Hãng có trụ sở ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và được Alibaba Group đầu tư đang làm việc với nhiều cố vấn về việc gọi vốn.
Năm ngoái, SenseTime huy động được hơn 1,2 tỉ USD, bao gồm cả vòng gọi vốn được công bố vào tháng 5 có thể đưa định giá hãng lên hơn 4,5 tỉ USD. Khoản tài trợ đến từ nhiều doanh nghiệp, trong đó có Fidelity International, Silver Lake Partners và Hopu Capital. Năm 2017, SenseTime bán cổ phần cho Qualcomm, định giá công ty ở mức hơn 1,5 tỉ USD.
Ngoài các nhà đầu tư kể trên, hiện Quỹ Vision Fund của hãng Nhật SoftBank cũng tìm cách mua 1 tỉ USD giá trị cổ phần trong SenseTime. Thảo luận về đợt gọi vốn mới còn ở giai đoạn đầu và chi tiết có thể thay đổi. Đại diện của SenseTime từ chối bình luận.
Giới đầu tư rót hàng tỉ USD cho nhiều startup AI Trung Quốc, từ SenseTime cho đến Face++ với hy vọng các hãng này sớm sinh lợi từ làn sóng hậu thuẫn từ chính phủ Trung Quốc. Quốc gia Đông Á muốn đi đầu trong công nghệ AI đến năm 2030.
Dù vậy, độ “hot” của hai chữ AI khiến rất nhiều doanh nghiệp và dịch vụ, từ dịch vụ video cho đến trường ngoại ngữ, khẳng định họ có ứng dụng AI trong kinh doanh để nhận tiền vốn. Một số nhà đầu tư cảnh báo rằng mảng này có thể đi qua đợt sụt giảm nếu những cái tên kể trên không tăng trưởng doanh thu.
SenseTime chuyên về các hệ thống phân tích khuôn mặt và hình ảnh trên quy mô lớn. Hãng làm việc với nhiều cơ quan cảnh sát, nhà bán lẻ và nhà nghiên cứu y tế ở Trung Quốc và trên thế giới. Startup tuyên bố tăng trưởng 400% trong những năm qua, mở rộng ra nhiều ngành công nghiệp từ máy ảnh trong các cửa hàng bán lẻ của hãng Suning cho đến ô tô tự lái cho Honda.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU