SpaceX sa thải hàng trăm nhân viên để theo đuổi nhiều dự án đắt đỏ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

SpaceX do tỉ phú Elon Musk sáng lập đang sa thải 10% lực lượng lao động 6.000 người trong bối cảnh chuẩn bị giải quyết hai dự án cực kỳ tốn kém.
 /// Ảnh: SpaceX - Ảnh: SpaceX
Ảnh: SpaceX
Theo CNN, hãng tên lửa SpaceX cho biết tình hình tài chính của họ hiện rất tốt, song cần phải cắt giảm nhân sự để chuẩn bị cho nhiều kế hoạch tham vọng phía trước.
“Để tiếp tục cung cấp cho khách hàng, thành công trong việc phát triển tàu vũ trụ liên hành tinh và internet dựa trên không gian toàn cầu, SpaceX phải là doanh nghiệp tinh gọn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi phải chia tay với một số thành viên tài năng và chăm chỉ trong đội ngũ. Chúng tôi biết ơn về tất cả những gì họ đạt được và cam kết của họ với sứ mệnh của SpaceX. Hành động này chỉ được thực hiện vì nhiều thách thức cực kỳ khó khăn phía trước”, SpaceX thông báo.
[VIDEO] SpaceX của tỉ phú Elon Musk phóng vệ tinh GPS phục vụ an ninh quốc gia Mỹ
Hoạt động kinh doanh đang bùng nổ của startup Mỹ là thực hiện các chuyến bay tiếp tế không giới hạn đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thông qua hợp đồng với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Công ty cũng đưa nhiều vệ tinh lên quỹ đạo thông qua các hợp đồng với không ít doanh nghiệp quân sự và quân đội Mỹ. SpaceX cùng đối thủ cạnh tranh Boeing được cho là bắt đầu đưa phi hành gia lên ISS cho NASA trong năm nay.
SpaceX kiếm được hàng chục triệu USD mỗi lần phóng tên lửa. Hiện hãng có định giá 30,5 tỉ USD sau khi bắt đầu bán số cổ phần trị giá 500 triệu USD hồi tháng 12.2018. Năm ngoái, hãng thực hiện bán nợ lần đầu khoảng 250 triệu USD, theo The Wall Street Journal. Dù tình hình tài chính ổn nhưng các sản phẩm mới của SpaceX dự kiến sẽ tốn hàng tỉ USD để phát triển.
Tháng 9.2018, ông Musk ước tính SpaceX sẽ chi từ 2-10 tỉ USD phát triển hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa cực mạnh, gần đây đổi tên thành Starship và Super Heavy. Doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng công nghệ để đưa khách du lịch lên vũ trụ và một ngày nào đó là đưa con người lên sao Hỏa. Tỉ phú Nhật Bản cùng 6-8 nghệ sĩ khác sẽ là những người đầu tiên bay vòng quanh Mặt trăng cùng SpaceX. Hãng dự báo chuyến đi có thể diễn ra sau năm 2023.
SpaceX cũng phát triển chùm vệ tinh một ngày nào đó truyền được internet tốc độ cao xuống Trái đất. CEO SpaceX Gwynne Shotwell nói năm ngoái rằng bà kỳ vọng chùm vệ tinh sẽ tốn khoảng 10 tỉ USD để triển khai. Công ty hiện đã khởi động cả hai dự án. Hai vệ tinh demo Starlink năm 2018, dự kiến triển khai các vệ tinh hoạt động đầu tiên trong năm 2019. Gần đây, ông Musk chia sẻ hình ảnh mô hình hoạt động của Starship mà ông dự kiến sẽ dùng cho các chuyến bay thử nghiệm nhanh năm nay tại cơ sở ở bang Texas.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU