SpaceX phóng lô vệ tinh Starlink thứ 3 trong hai tuần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

SpaceX đã đưa thêm 60 vệ tinh Starlink khác lên quỹ đạo, có nghĩa công ty đã bổ sung 180 vệ tinh Starlink trong "chòm sao" hơn 1.000 vệ tinh chỉ trong vòng 2 tuần qua.
Ngày càng nhiều vệ tinh Starlink được phóng lên không gian  /// Ảnh: SpaceX Ngày càng nhiều vệ tinh Starlink được phóng lên không gian - Ảnh: SpaceX
Ngày càng nhiều vệ tinh Starlink được phóng lên không gian
Ảnh: SpaceX
Theo TechCrunch, vụ phóng mới cũng lập kỷ lục về chương trình tái sử dụng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vì đây là chuyến bay thứ 9 và lần hạ cánh thứ 9 đối với tên lửa đặc biệt này. Tên lửa này đã được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm 5 lần phóng Starlink trước đó, cũng như sứ mệnh Demo-1 cho tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty. Sau khi thực hiện phóng lên, Crew Dragon đã kết nối với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), trong khi Falcon 9 được đưa trở lại Trái đất.
SpaceX đã lập kỷ lục về khả năng tái sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 trước đó vào tháng 1.2021 cũng với một lần phóng Starlink khác, với tên lửa đẩy được tân trang sau khi thực hiện lần phóng vệ tinh vào tháng 12.2020. SpaceX không chỉ muốn tiếp tục chứng tỏ họ có thể tái sử dụng những tên lửa đẩy này nhiều lần hơn nữa mà còn có thể sử dụng chúng một cách nhanh chóng hơn cho nhiệm vụ tiếp theo vì cả tốc độ và khối lượng đều sẽ có tác động đáng kể đến chi phí phóng.

Tên lửa của SpaceX lần đầu hạ cánh thành công nhưng phát nổ sau 8 phút

Việc tái sử dụng tên lửa có tầm quan trọng đặc biệt khi nói đến các sứ mệnh Starlink này, vốn đang diễn ra với tần suất ngày càng tăng khi SpaceX thúc đẩy mở rộng tính có sẵn của dịch vụ internet băng thông rộng Starlink trên toàn cầu.
Như đã đề cập, đây là lần phóng 60 vệ tinh lên "chòm sao" Starlink thứ ba chỉ trong 10 ngày. SpaceX hy vọng sẽ tiếp tục tốc độ phóng như vậy trong thời gian ngắn hơn vì công ty có kế hoạch thực hiện thêm 2 lần phóng Starlink trước khi kết thúc tháng 3, với một lần phóng dự kiến trong vài ngày tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU