SpaceX của tỉ phú Elon Musk đạt định giá 30,5 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo The Wall Street Journal, hãng vũ trụ của tỉ phú Mỹ Elon Musk gọi thêm 500 triệu USD tiền vốn.
Chủ tịch kiêm giám đốc hoạt động SpaceX Gwynne Shotwell (trái) và phi hành gia NASA Bob Behnken  /// Ảnh: Bloomberg Chủ tịch kiêm giám đốc hoạt động SpaceX Gwynne Shotwell (trái) và phi hành gia NASA Bob Behnken - Ảnh: Bloomberg
Chủ tịch kiêm giám đốc hoạt động SpaceX Gwynne Shotwell (trái) và phi hành gia NASA Bob Behnken
Ảnh: Bloomberg
Khoản tài trợ mới sẽ đẩy định giá của SpaceX lên 30,5 tỉ USD. Báo Mỹ cho hay nguồn vốn đến từ các cổ đông hiện tại của SpaceX và nhà đầu tư mới là hãng đầu tư Scotland Baillie Gifford.
Công ty của ông Musk được cho là có kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ để xây dựng dự án internet vệ tinh khổng lồ có tên Starlink. Cả SpaceX và Baillie Gifford đều từ chối bình luận về vấn đề.
Starlink được SpaceX đăng ký nhãn hiệu thương mại hồi năm ngoái. Đây là tham vọng mà không mạng lưới vệ tinh nào hiện nay so sánh được. Công ty đang cố gắng xây dựng “chòm sao” riêng gồm 4.425 vệ tinh băng thông rộng, cùng 7.518 vệ tinh khác sẽ ra mắt sau đó.
SpaceX khởi động “chòm sao” này vào năm 2019. Hệ thống sẽ hoạt động khi ít nhất 900 vệ tinh được triển khai. Starlink cung cấp tốc độ băng thông rộng tương đương với mạng cáp quang. Vệ tinh cung cấp kết nối không dây trực tiếp đến người tiêu dùng, thay vì phân phối lại tín hiệu như hệ thống hiện tại. Điều này thay đổi dịch vụ vốn dĩ có giá cao, độ tin cậy thấp.
[VIDEO] Gặp lỗi rơi xuống biển, liệu tên lửa đẩy của SpaceX còn được tái sử dụng?
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) phê duyệt đơn xin của SpaceX đầu năm nay. Đây là lần đầu tiên FCC ủy quyền cho một nhóm vệ tinh cung cấp dịch vụ băng thông rộng thông qua nhiều vệ tinh vòng quanh quỹ đạo thấp của Trái đất.
SpaceX là doanh nghiệp đứng đầu trong danh sách CNBC Disruptor 50 năm 2018, do hãng tin CNBC công bố hồi tháng 5. Khi đó, định giá SpaceX đạt khoảng 28 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU