SK Hynix mua lại mảng kinh doanh NAND của Intel với giá 9 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Intel đã đồng ý bán mảng kinh doanh chip nhớ NAND của mình cho SK Hynix với giá 9 tỉ USD trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt, biến nhà sản xuất chip Hàn Quốc đứng thứ hai trong bảng xếp hạng toàn cầu.
SK Hynix trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới về kinh doanh NAND  /// Ảnh: Reuters SK Hynix trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới về kinh doanh NAND - Ảnh: Reuters
SK Hynix trở thành công ty lớn thứ 2 thế giới về kinh doanh NAND
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của Intel nhằm thoái vốn các mảng kinh doanh không phải cốt lõi của mình, rời khỏi ngành chip NAND đầy biến động và tập trung vào mảng kinh doanh bộ nhớ Optane còn lại, nhỏ hơn nhưng sinh lợi nhiều hơn vì sử dụng công nghệ tiên tiến hơn.
Đây là thương vụ mua lại lớn nhất cho đến nay đối với SK Hynix sau khoản đầu tư 3,7 tỉ USD vào Kioxia (Nhật Bản) vào năm 2017, khi công ty Hàn Quốc cố gắng tăng cường năng lực sản xuất chip NAND - được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong smartphone và máy chủ trung tâm dữ liệu. Thỏa thuận này sẽ giúp SK Hynix vượt qua Kioxia trên thị trường bộ nhớ NAND đồng thời thu hẹp khoảng cách với công ty dẫn đầu thị trường Samsung.
SK Hynix cho biết Intel sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh NAND của mình bao gồm mảng kinh doanh ổ đĩa thể rắn (SSD), linh kiện NAND, dây chuyền vận hành tấm wafer và nhà máy của hãng ở Đại Liên, Trung Quốc. Intel sẽ giữ công nghệ bộ nhớ Optane tiên tiến của mình được phát triển với sự hợp tác của Micron - công ty sản xuất chip Optane cho Intel theo một thỏa thuận cung cấp.
Bộ phận bán dẫn của Intel, bao gồm các mảng kinh doanh NAND và bộ nhớ Optane, đã công bố khoản lỗ hằng năm thứ tư liên tiếp trong năm 2019, mặc dù họ đã có lãi trong nửa đầu năm nay. SK Hynix cũng đã báo lỗ trong hoạt động kinh doanh NAND của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU