Singapore: Thương vụ Grab - Uber làm giảm cạnh tranh, tăng giá cước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là kết luận mới nhất của giới chức Singapore về thương vụ sáp nhập giữa Grab và Uber.
Grab và Uber tại Singapore, ảnh chụp hồi tháng 3 /// Ảnh: Reuters Grab và Uber tại Singapore, ảnh chụp hồi tháng 3 - Ảnh: Reuters
Grab và Uber tại Singapore, ảnh chụp hồi tháng 3
Ảnh: Reuters
Theo Channel NewsAsia, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) công bố hôm 5.7 rằng cuộc điều tra của cơ quan về thương vụ sáp nhập này cho thấy nó có vi phạm Đạo luật cạnh tranh. CCCS sẽ xét đến phản hồi của người dân về các biện pháp đề xuất nhằm giải quyết vấn đề cạnh tranh, đề xuất áp đặt các biện pháp phạt tài chính lên các bên. CCCS cũng thả nổi khả năng rằng đợt sáp nhập có thể được hoàn tác, trừ khi các biện pháp được đề xuất đủ khả năng để giải quyết mối lo ngại về cạnh tranh.
[VIDEO] Cạnh tranh với Grab - Uber bằng cách nào? - Video tư liệu
CCCS bắt đầu điều tra đợt sáp nhập của Uber và Grab hôm 27.3, một ngày sau khi cơ quan công bố thông tin. Ngày 13.4, cơ quan ban hành nhiều biện pháp tạm thời, trong đó có việc ngăn chặn Grab tiếp nhận dữ liệu hoạt động của Uber, chẳng hạn như dữ liệu lịch sử chuyến đi, để nâng cao vị thế thị trường.
Trong thông cáo báo chí công bố hôm 4.7, CCCS cho biết họ kết thúc điều tra sau khi có bằng chứng từ hai bên và cả bên thứ ba. CCCS cho hay: “CCCS tạm thời phát hiện ra rằng thương vụ loại bỏ cạnh tranh giữa Grab và Uber, hai đối thủ cạnh tranh gần nhất của nhau. Thực thể được hợp nhất có khả năng tăng giá và thực tế đã làm thế từ khi hoàn tất giao dịch”.
Cuộc điều tra của cơ quan giám sát cạnh tranh Singapore tìm ra bằng chứng cho thấy Uber đã không rời khỏi thị trường Singapore trong trung hạn nếu không có vụ sáp nhập. “Hãng sẽ tiếp tục hoạt động hoặc là sáp nhập mảng kinh doanh ở Đông Nam Á của mình với những khách mua tiềm năng khác, những công ty không phải là đối thủ cạnh tranh hiện thời của họ tại Singapore”, CCCS tuyên bố.
[VIDEO] Grab mua Uber, hệ quả sẽ ra sao? - Video tư liệu
CCCS lưu ý rằng Uber đã ký thỏa thuận hợp tác với ComfortDelGro, giới thiệu UberFlash để cạnh tranh với Grab. Sự hợp tác này chỉ bị rút lại sau vụ sáp nhập. Do đó, CCCS cho rằng thương vụ đã loại bỏ sự cạnh tranh giữa hai đối thủ gần nhất trong thị trường dịch vụ nền tảng giao thông từ điểm này đến điểm khác ở Singapore.
Một số doanh nghiệp, trong đó có Go-Jek của Indonesia, Ryde của Singapore và Jugnoo của Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc bước vào thị trường chia sẻ cuốc đi của Singapore từ sau khi Uber và Grab công bố sáp nhập. CCCS cho biết: “Nếu không có sự can thiệp từ CCCS, tình hình có thể tiếp tục cản trở khả năng tiếp cận với tài xế và phương tiện của các đối thủ tiềm năng”.
[VIDEO] Toàn cảnh vụ sáp nhập Grab - Uber - Video tư liệu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU