Sắp có công nghệ giúp iPhone vượt trội hơn so với mọi điện thoại Android

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch cấp cao hãng sản xuất chipset TSMC - JK Wang cho biết, xưởng đúc của công ty sẽ bắt đầu quá trình sản xuất chip 5 nm vào nửa đầu năm 2020.
TSMC đã sẵn sàng cho việc sản xuất chip 5 nm cho Apple vào năm sau  /// Ảnh: AFP TSMC đã sẵn sàng cho việc sản xuất chip 5 nm cho Apple vào năm sau - Ảnh: AFP
TSMC đã sẵn sàng cho việc sản xuất chip 5 nm cho Apple vào năm sau
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, điều đó có nghĩa, nhiều khả năng chip A14 Bionic trên iPhone 2020 sẽ được sản xuất dựa trên quy trình 5 nm, giúp các mẫu iPhone này dẫn đầu về hiệu suất so với các điện thoại Android hàng đầu ra mắt năm sau. Cần nhớ rằng, A13 Bionic được sản xuất bởi quy trình 7 nm từ TMSC.
Được biết, Snapdragon 865 vào năm tới từ Qualcomm sẽ được sản xuất bởi quy trình khắc cực tím (EUV) 7 nm của Samsung. Quy trình 7 nm cũng được sử dụng dành cho chip Kirin 990 của Huawei, nơi phiên bản với modem 5G sẽ đi kèm 10,3 tỉ bóng bán dẫn.
Một báo cáo khác từ Digitimes cũng cho thấy, vào năm 2022, TMSC sẽ bắt đầu quá trình sản xuất chip 3 nm sau khi công ty của Đài Loan bắt đầu xây dựng các cơ sở dùng để chế tạo mạch tích hợp này trong một vài năm. Trong khi Samsung cũng có lộ trình sản xuất chip 3 nm nhưng chip của công ty Hàn Quốc được cho là có mật độ thấp hơn so với TMSC, dẫn đến chip 3 nm của Samsung đóng gói ít bóng bán dẫn hơn vào một không gian so với từ đối thủ.
Dù thế nào đi chăng nữa, định luật Moore tưởng chừng đã đến hồi kết khi nhiều người tin rằng các nhà sản xuất chip sẽ không bao giờ vượt qua được quy trình 5 nm. Có khả năng định luật này sẽ đi đến hồi kết vào năm 2028 khi mà TSMC có kế hoạch sản xuất chip 2 nm vào năm 2024, và theo lý thuyết các hãng hoàn toàn có thể tiếp tục sản xuất chip 1 nm vào năm 2026.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU