Sáng tạo công nghệ di động cho thú cưng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều hãng di động đang nỗ lực cung cấp đồ điện tử hỗ trợ smartphone, giúp bạn chăm sóc thú cưng. Sản phẩm đa dạng từ máy theo dõi hoạt động đến hộp vệ sinh tự làm sạch.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Trong vô số thiết bị đeo được ra mắt trong tuần này tại Hội nghị Thế giới Di động (MWC) diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha) có thiết bị giám sát gắn vào vòng cổ của chó hoặc mèo.
Thiết bị cho phép chủ sở hữu theo dõi vị trí và mức độ hoạt động của thú cưng. Chủ nhân có thể biết ví dụ như thú cưng đã đi, chạy, chơi đùa hoặc ngủ bao lâu bằng thông tin hiển thị trên điện thoại thông minh. Họ cũng có thể kiểm tra xem mức đi bộ hiện thời đã đủ cho thú cưng hay chưa.
Một số thiết bị thậm chí còn cho phép chủ sở hữu dùng ứng dụng để thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà. Họ sẽ nhận được thông báo khi thú cưng di chuyển ra ngoài vùng đó. Vodafone, hãng khai thác mạng di động lớn thứ nhì thế giới, vừa trình làng công cụ theo dõi tên Kippy tại MWC. Thiết bị này có mặt trên khắp châu Âu. Nó được làm bằng thép, có khả năng chống nước và được cung cấp năng lượng bởi pin có thể sạc lại. Pin chạy được đến 10 ngày. Thiết bị còn hoạt động với thẻ SIM với đăng ký hằng tháng giá 4-6 euro.
Sáng tạo công nghệ di động cho thú cưng - ảnh 1
Kippy của Vodafone
Ảnh: Vodafone
Thiết bị không dây cho thú cưng nổi lên giữa lúc doanh số smartphone giảm dần. Số smartphone xuất xưởng toàn cầu hạ 4,1% năm 2018 xuống còn 1,4 tỉ chiếc. Đây là năm thứ hai liên tiếp số liệu này giảm, theo hãng nghiên cứu IDC. Một phần lý do là vì điện thoại thông minh không có nhiều cải tiến lớn, khiến người tiêu dùng giữ thiết bị cũ lâu hơn mà không mua mới.
“Giả định rằng hầu hết mọi người ở châu Âu muốn có điện thoại đều đã có, Vodafone thông minh khi xem xét việc kết nối thú cưng. Thị trường thú cưng là phân khúc rất sinh lợi, tăng trưởng đều đặn thường niên”, nhà phân tích Ben Wood tại hãng tư vấn nghiên cứu công nghệ CCS Insight cho hay.
Thị trường thiết bị đeo được cho vật nuôi sẽ vượt 8 tỉ USD năm 2024, tăng nhiều so với mức 1,85 tỉ USD năm 2018. Giám đốc Neil Mawston của hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho hay: “Hầu như bất cứ thứ gì di chuyển đều có thể có sản phẩm đeo được. Thiết bị đeo của con người rất phổ biến. Việc giới doanh nghiệp chuyển sang làm thiết bị đeo được cho thú cưng là sự mở rộng hợp lý”. Ông Mawston dự báo 300 triệu chú chó, mèo trên thế giới đang sống trong nhà, và đây là cơ sở tương đối lớn để buôn bán sản phẩm.
Sáng tạo công nghệ di động cho thú cưng - ảnh 2
Hộp vệ sinh LavvieBot
Ảnh: PurrSong
Với những người nhớ thú cưng khi đi xa, một số hãng có sản phẩm camera hỗ trợ chủ nhân giám sát chó thông qua smartphone. Một trong những sản phẩm phổ biến nhất là Furbo. Furbo trữ thức ăn bên trong, người dùng có thể nhấn một nút trên điện thoại để thả thức ăn cho chó. Thiết bị có thể gửi cho bạn cảnh báo văn bản nếu chú chó sủa nhiều, và làm video tổng hợp dài 60 giây về hoạt động thường nhật của chó.  
Startup Hàn Quốc PurrSong thì có hộp vệ sinh tự động cho mèo tên LavvieBot tự động làm sạch rồi đổ đầy cát lại. Sau khi mèo “hành sự” xong, một chiếc bàn cào chạy qua, hốt xú uế trước khi đổ thêm cát vào. Sản phẩm còn gửi thông báo cho bạn khi mèo đi vệ sinh, theo dõi cân nặng của mèo và thời gian nó sử dụng hộp vệ sinh để phát hiện các vấn đề sức khỏe nếu có.
“Mọi thứ bất thường đều được báo ngay qua smartphone cho bạn. Chủ thú cưng không phải hủy chuyến đi chơi hay đặt ‘phòng khách sạn’ (dịch vụ giữ hộ thú cưng) cho chúng nếu họ cần đi công tác”, quản lý tiếp thị Heaven Nam của PurrSong cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU