Robot hình người Sophia sắp được sản xuất hàng loạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Reuters, Sophia và nhiều mẫu robot khác của công ty Hanson Robotics sẽ được thương mại hóa để hỗ trợ cuộc sống của con người trong bối cảnh dịch Covid-19.
Robot Sophia sẽ tham gia vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống con người  /// Ảnh chụp màn hình Robot Sophia sẽ tham gia vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống con người - Ảnh chụp màn hình
Robot Sophia sẽ tham gia vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống con người
Ảnh chụp màn hình
Kể từ khi được công bố vào năm 2016, robot hình người Sophia đã tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu. Giờ đây công ty Hanson Robotics tuyên bố sẽ tung ra thị trường 4 mẫu robot bao gồm cả Sophia trong vòng 6 tháng đầu năm 2021.
David Hanson - người sáng lập kiêm CEO Hanson Robotics cho biết: "Thế giới Covid-19 cần thêm nhiều thiết bị tự động hóa để giữ an toàn cho mọi người".
Hanson Robotics cũng dự định ra mắt robot tên Grace dành riêng cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng công ty tin rằng các giải pháp robot cho đại dịch không chỉ giới hạn trong ngành y mà còn có thể hỗ trợ con người trong ngành bán lẻ và hàng không. 
Ông nói thêm: “Sophia và các robot của Hanson rất độc đáo bởi chúng quá giống con người. Điều đó có thể hữu ích trong những thời điểm mà mọi người đều cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội”. Công ty đặt mục tiêu bán hàng nghìn mẫu robot trong năm 2021, bất kể lớn nhỏ.
Giáo sư Johan Hoorn đến từ Đại học Bách khoa Hồng Kông cho rằng đại dịch đã thúc đẩy mối quan hệ giữa con người và robot, buộc các nhà sản xuất phải đưa robot vào thị trường sớm hơn dự định vì không còn lựa chọn nào khác.
Nhu cầu sử dụng robot chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng trong đại dịch Covid-19, chẳng hạn robot Pepper của SoftBank Robotics được dùng để nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang. Trong đợt bùng phát coronavirus ở Vũ Hán (Trung Quốc), công ty CloudMinds đã xây dựng một bệnh viện dã chiến do robot điều hành. Theo một báo cáo của Liên đoàn Robot Quốc tế, doanh số robot dịch vụ trên toàn cầu đã tăng 32% (tương đương 11,2 tỉ USD) từ năm 2018 - 2019.
Dù vậy, nhiều người vẫn lo ngại khi giao cho robot làm những công việc như y tá, điều dưỡng. Khi được hỏi liệu con người có nên sợ robot hay không, Sophia đáp: "Ai đó đã nói rằng 'chúng ta không cần sợ điều gì ngoài nỗi sợ'".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU