Qualcomm cố gắng ngăn Nvidia mua ARM với giá 40 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm đã bày tỏ sự phản đối trước việc Nvidia có thể mua lại ARM với giá 40 tỉ USD.
Việc mua lại ARM của Nvidia đang bị nhiều ông lớn phản đối  /// Ảnh chụp màn hình Việc mua lại ARM của Nvidia đang bị nhiều ông lớn phản đối - Ảnh chụp màn hình
Việc mua lại ARM của Nvidia đang bị nhiều ông lớn phản đối
Ảnh chụp màn hình
Theo GizChina, việc mua ARM của Nvidia phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới để kết thúc thương vụ. Qualcomm đã đệ đơn phản đối lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh và Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc. Các nguồn tin cho biết FTC đã yêu cầu Nvidia, SoftBank và ARM cung cấp thêm thông tin.
Qualcomm tin rằng nếu mua ARM, Nvidia sẽ không cho phép các nhà sản xuất chip khác sử dụng tài sản trí tuệ của ARM. Điều này có thể gây ra vấn đề cho hơn 500 công ty được cấp phép công nghệ ARM để sản xuất chip của riêng họ. Kiến trúc ARM được sử dụng trong 95% smartphone trên thế giới và 95% chip được thiết kế ở Trung Quốc. Qualcomm lo ngại Nvidia sẽ có thể vượt qua một số ranh giới sau khi mua lại.
Một số nguồn tin trong ngành và hai nhà đầu tư công nghệ nói rằng có khả năng cao là thỏa thuận sẽ bị chặn bởi ít nhất một trong các cơ quan quản lý. Mặt khác, Nvidia cho biết họ tự tin thỏa thuận sẽ được các cơ quan quản lý chấp thuận.
Ngoài Qualcomm, nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Graphcore có trụ sở tại Anh cũng đã đệ đơn khiếu nại lên Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh về thương vụ sắp tới. Giám đốc điều hành Graphcore Nigel Toon nói với CNBC vào tháng 12.2020 rằng ông coi thỏa thuận này là phản cạnh tranh. Google và Microsoft cũng phản đối việc mua lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU