Phủ sóng 5G ở Bắc Mỹ vượt xa châu Á năm 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo mới của hãng Cisco cho thấy Mỹ có nhiều lý do để bớt căng thẳng trong cuộc cạnh tranh 5G với Trung Quốc.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Báo cáo Chỉ số Mạng lưới Ảo được Cisco công bố hôm 19.2 cho biết đến năm 2022, thế hệ mạng di động thứ 5 (5G) sẽ chiếm 9% kết nối dữ liệu di động ở Bắc Mỹ, trong khi chỉ chiếm 4% kết nối dữ liệu di động tại châu Á. Đây là lần đầu tiên hãng Mỹ dành toàn bộ báo cáo di động để dự báo và nhận định về 5G.
Kết luận này cho thấy nỗ lực của những nước như Trung Quốc trong cuộc đua 5G với các quốc gia phương Tây không đem lại kết quả khá hơn cho châu Á. Nó cũng thể hiện các chính sách mà Mỹ áp dụng từ sớm để dẫn đầu mảng 5G, thế hệ mạng di động được xem là chìa khóa cho công nghệ xe tự lái, hệ sinh thái thiết bị thông minh đòi hỏi sự kết nối liên tục, có thể đem lại trái ngọt.
Bất chấp châu Á - Thái Bình Dương là nơi có số lượng thiết bị 5G nhiều gấp đôi so với Bắc Mỹ vào năm 2022, khu vực này sẽ chiếm một phần rất nhỏ trong số 422 triệu thiết bị kết nối 5G toàn cầu. Bắc Mỹ sẽ chiếm phần lớn nhất, trong khi Tây Âu chiếm khoảng 6,5%.
Phủ sóng 5G ở Bắc Mỹ vượt xa châu Á năm 2022 - ảnh 1
Tháp 5G của nhà mạng Úc Optus
Ảnh: EPA
“Mỹ có khởi đầu tốt trong việc thay đổi chính sách để hỗ trợ việc triển khai 5G. Khi nhìn ra thế giới, chúng tôi chưa thấy sự thay đổi chính sách như ở Mỹ. Chúng tôi kỳ vọng rằng việc này sẽ khác đi trong 12-18 tháng tới, và cuộc đua 5G là rất thật”, giám đốc về các vấn đề chính phủ Mary Brown tại Cisco cho hay.
Khởi đầu của việc 5G thâm nhập vào cuộc sống rất quan trọng trong việc xác định nước nào sẽ thành hình và hưởng lợi từ những đổi mới công nghệ trong ứng dụng, dịch vụ và thành quả kinh tế khác. Khi Mỹ dẫn đầu công nghệ di động 4G, nền kinh tế ứng dụng có lợi thế và mảng này hiện vẫn bị chi phối bởi nhiều doanh nghiệp ở Mỹ. 5G thậm chí sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn.
Hiện trải nghiệm 5G thực thụ vẫn nằm ngoài tầm với của người tiêu dùng bình thường. Các mẫu smartphone 5G đầu tiên được dự kiến ra mắt cuối năm nay. Nhiều nhà mạng Mỹ, chẳng hạn như Verizon và AT&T hiện cạnh tranh về mặt tiếp thị để thuyết phục khách hàng rằng doanh nghiệp mình tiến bộ nhanh chóng.
Giới giám đốc viễn thông và quan chức liên bang cho rằng sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thế giới là lý do để đẩy nhanh tốc độ phủ sóng 5G tại Mỹ. Dù vậy, Cisco nhận định việc triển khai 5G thương mại trên diện rộng sẽ không diễn ra cho đến sau năm 2022.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU