Pháp muốn triển khai tàu cao tốc tự hành vào năm 2023

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty khai thác đường sắt quốc doanh Pháp - SNCF vừa tiết lộ đang tham gia nghiên cứu và phát triển đoàn tàu cao tốc không người lái đầu tiên cho hệ thống đường sắt quốc gia.
Hệ thống sẽ được thử nghiệm vào năm 2019 trước khi chính thức hoạt động vào năm 2023  /// Ảnh: AFP Hệ thống sẽ được thử nghiệm vào năm 2019 trước khi chính thức hoạt động vào năm 2023 - Ảnh: AFP
Hệ thống sẽ được thử nghiệm vào năm 2019 trước khi chính thức hoạt động vào năm 2023
Ảnh: AFP
Báo cáo từ FranceInfo cho biết, kế hoạch của SNCF chính là triển khai đoàn tàu cao tốc tự hành lần đầu tiên vào năm 2023. Quá trình thử nghiệm đoàn tàu sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2019, nhưng chỉ giới hạn ở những chuyến tàu vận chuyển hàng hóa.
SNCF cho biết, đoàn tàu của công ty sẽ không hoàn toàn tự hành, thay vào đó nó sẽ được vận hành từ xa. Kỹ sư vẫn sẽ ở trên tàu để xử lý trong trường hợp khẩn cấp, trong khi đội ngũ nhân viên trên tàu sẽ luôn túc trực công việc khi cần thiết.
Hệ thống tự hành sẽ được áp dụng vào tàu cao tốc TGV hiện tại, bao gồm các bộ cảm biến bên ngoài có thể khởi động phanh tự động nếu chúng phát hiện ra một trở ngại trên đường ray. Điều này giống như các hệ thống xe tự hành hiện nay, vồn tích hợp công nghệ tự động tránh chướng ngại vật.
Phó giám đốc của SNCF - Matthieu Chabanel cho biết với FranceInfo rằng đoàn tàu không được phát triển để loại bỏ lái xe, giống như những gì mà công nghệ hiện nay đang sử dụng. Trong toa lái sẽ luôn có lái tàu nhưng được bổ sung thêm một hệ thống lái tự động.
Hệ thống lái tự động không phải là điều hiếm hoi hiện nay nhưng ông Chabanel cho rằng đây là lần đầu tiên hệ thống được áp dụng cho một phương tiện di chuyển tốc độ cao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU