Phần mềm chuyên 'tìm diệt' các ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chương trình có nhiệm vụ tìm và gỡ bỏ những phần mềm có xuất xứ từ Trung Quốc trên điện thoại Android nhanh chóng đạt hơn 1 triệu lượt tải sau 2 tuần lên Play Store.
“Remove China Apps” (Gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc - RCA) có nhiệm vụ đúng như tên gọi của mình, được đăng lên gian phần mềm Play Store của Google từ ngày 17.5. Chương trình giúp người dùng xác định và gỡ bỏ những ứng dụng “Made in China” đang có mặt trên smartphone chạy Android của họ. Chỉ sau 2 tuần ra mắt, Remove China Apps đã đứng đầu trong danh mục Ứng dụng miễn phí trên Play Store vùng Ấn Độ.
Phần mềm chuyên 'tìm diệt' các ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc - ảnh 1

Ứng dụng đang “gây bão” trên Play Store Ấn Độ nửa tháng qua

Ảnh chụp màn hình

Theo AndroidAuthority, ứng dụng này đã có trên 1 triệu lượt tải về và cài đặt, chủ yếu đến từ Ấn Độ. Bản thân Remove China Apps cũng là một sản phẩm do startup có tên OneTouch AppLabs tại quốc gia này phát triển. Trong phần mô tả, nhà phát triển có ghi chương trình được tạo ra nhằm mục đích giáo dục, giúp xác định gốc gác quốc gia của một ứng dụng cụ thể trên máy.
Tuy nhiên thực tế chương trình này chỉ quét phần mềm của Trung Quốc sau đó hiển thị lựa chọn gỡ bỏ ngay từ giao diện của Remove China Apps. Nhóm phát triển sau đó đã chú thích thêm về việc phát hiện ứng dụng do Trung Quốc làm ra dựa trên nghiên cứu thị trường, nhưng họ không đảm bảo tính chính xác của thông tin.
Khi cài thử lên máy Google Pixel 3, chương trình nhanh chóng nhận diện phần mềm TikTok và Mi Remote - đều xuất xứ Trung Quốc. Tuy nhiên Remove China Apps lại không nhận ra được PUBG Mobile cũng là “đồng hương” với 2 phần mềm vừa nêu, dù game sinh tồn này do công ty Tencent Games của Trung Quốc sản xuất.
Người dùng cũng nhanh chóng nhận ra RCA không xác định được các ứng dụng cài đặt sẵn từ khi xuất xưởng trên smartphone Trung Quốc mà chỉ nhận diện những phần mềm do người dùng cài thêm vào sau đó (từ Play Store hoặc các nguồn khác).
Để sử dụng, người dùng chỉ cần cài đặt RCA vào máy và không cần tạo tài khoản. Dù vậy, chương trình vẫn thu thập một số hạng mục dữ liệu như phiên bản Android trên điện thoại, số lần nhấn vào các tính năng của ứng dụng, ngôn ngữ trên máy…
Google Play Store có quy định cấm các ứng dụng can thiệp lẫn nhau trên cùng một thiết bị. Như vậy, RCA có khả năng đã vi phạm chính sách này và có thể bị gỡ khỏi Play Store trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU