Phần Lan thử giao thực phẩm bằng drone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân sống tại thủ đô Helsinki của quốc gia châu Âu sẽ sớm nhận bữa trưa được giao tới nhà ở, văn phòng của mình bằng máy bay không người lái (drone).
 /// Ảnh: Wing Finland - Ảnh: Wing Finland
Ảnh: Wing Finland
Theo đài Phần Lan Yle, HOK-Elanto, hợp tác xã khu vực Helsinki của một trong các nhà bán lẻ tạp hóa lớn nhất Phần Lan S Group, vừa ký thỏa thuận với hãng giao hàng bằng máy bay không người lái drone. Theo thỏa thuận, HOK-Elanto sẽ khởi động thử nghiệm giao nhận thực phẩm bằng drone của Wing trong 6 tháng.
Wing là công ty con của Alphabet, vốn là công ty mẹ của hãng Google. Chuỗi cửa hàng tạp hóa và siêu thị Food Market Herkku của S Group là đơn vị thử nghiệm giao bữa trưa tận nơi bằng drone. Thử nghiệm bắt đầu từ tháng 6.
Khu vực thử nghiệm sẽ được giới hạn ở vùng Vuosaari, phía đông Helsinki. Khách hàng có thể đặt sản phẩm thức ăn trưa từ cửa hàng Herkku thuộc trung tâm mua sắm Itis, sau đó nhận hàng bằng drone. HOK-Elanto cho biết trong thông cáo báo chí về đợt thử nghiệm rằng bữa trưa sẽ đến tay khách hàng chỉ trong vài phút với cách giao bằng drone.
Drone của Wing có thể chở được món hàng nặng đến 1,5 kg, phù hợp để giao đồ tiêu dùng, thực phẩm, thuốc và nhiều vật tư khác. Sau khi khởi động thử nghiệm ở Úc vào năm 2012 và thực hiện hàng chục ngàn chuyến bay, cuối năm ngoái, Wing rục rịch kế hoạch thâm nhập thị trường Phần Lan.
Giám đốc điều hành Wing James Burgess chia sẻ tại hội nghị đầu tư và khởi nghiệp Slush rằng hãng chọn quốc gia Bắc Âu vì danh tiếng nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới tại đây. Ngoài ra, khí hậu cũng là yếu tố thích hợp để thử nghiệm. “Nếu drone có thể bay được ở Phần Lan, nó có thể bay được ở bất cứ đâu”, ông Burgess nói.
Năm 2015, dịch vụ bưu chính Phần Lan Posti từng thử nghiệm giao hàng bằng các thiết bị bay tự động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU