Opera bị tố cung cấp ứng dụng cho vay nặng lãi trên Android

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hindenburg Research vừa công bố một báo cáo cáo buộc trình duyệt Opera đang chạy 4 ứng dụng Android vi phạm chính sách Google Play Store gồm CashBean, OKash, OPay và Opesa.
Danh tiếng Opera có thể bị hủy hoại nếu báo cáo là chính xác  /// Ảnh: AFP Danh tiếng Opera có thể bị hủy hoại nếu báo cáo là chính xác - Ảnh: AFP
Danh tiếng Opera có thể bị hủy hoại nếu báo cáo là chính xác
Ảnh: AFP
Theo Engadget, các ứng dụng này được thiết kế nhắm vào Ấn Độ, Kenya và Nigeria với mục đích lừa đảo cho vay lãi suất cao.
Các ứng dụng sẽ yêu cầu cung cấp cho vay với tỷ lệ lãi suất phần trăm hằng năm (APR) tối đa từ 33% trở xuống, nhưng tỷ lệ thực tế cao hơn nhiều khi tăng lên 438% trong trường hợp của OPesa. Mặc dù các ứng dụng công khai đưa ra các điều khoản cho vay hợp lý từ 91 đến 365 ngày, thời lượng thực tế không quá 29 ngày (đối với OKash) và thường là 15 ngày, tức dưới mức tối thiểu 60 ngày của Google.
Tệ hơn nữa, nếu người dùng chậm thanh toán các khoản, mức APR có thể lên đến 876% chỉ sau 1 ngày. Ngoài ra, các ứng dụng được báo cáo là đã lục danh bạ điện thoại để quấy rối những người trong gia đình, bạn bè và những người khác bằng các cuộc gọi và tin nhắn với hy vọng điều này sẽ gây áp lực cho khách hàng trả tiền. Các thông báo thường đi kèm lời đe dọa hành động pháp lý và hậu quả không hề nhỏ, khiến nhiều người trẻ tuổi có thể gặp rắc rối trong hồ sơ tín dụng của họ trong tương lai.
Hindenburg cũng tố cáo Opera đang sử dụng các ứng dụng cho vay để thúc đẩy tăng trưởng tài chính một cách giả tạo mặc dù tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với kinh doanh trình duyệt chính của họ. Cáo buộc cũng nói rằng, Opera đã rót hàng triệu USD vào các ứng dụng và thực thể do CEO công ty sở hữu.
Nếu báo cáo chính xác, Opera chắc chắn sẽ gặp rắc rối khi Google có thể gỡ bỏ các ứng dụng cho vay nặng lãi từ Play Store và danh tiếng của Opera sẽ bị hủy hoại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU