Nvidia mất 13 tỉ USD vì tình hình kinh tế Trung Quốc yếu đi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cổ phiếu hãng chuyên sản xuất GPU và chip có lúc giảm đến 17% trong ngày 28.1 (giờ Mỹ), sau khi hãng hạ dự báo doanh thu quý 4/2018, một phần vì "điều kiện kinh tế vĩ mô" ở Trung Quốc xấu đi.
CEO Nvidia Jensen Huang  /// Ảnh: Bloomberg CEO Nvidia Jensen Huang - Ảnh: Bloomberg
CEO Nvidia Jensen Huang
Ảnh: Bloomberg
Theo CNBC, Nvidia phục hồi một phần mức giảm vào giữa trưa, kết thúc ngày giao dịch hạ 14%. 13 tỉ USD bị xóa sạch khỏi giá trị thị trường công ty.
Cảnh báo kết quả kinh doanh mới nhất thêm Nvidia vào danh sách nhiều hãng Mỹ đối mặt với thách thức doanh thu ở Trung Quốc. Đầu tháng này, Apple đưa ra cảnh báo doanh thu hiếm hoi sau khi thị trường Đại lục chững lại, còn hãng máy móc xây dựng Caterpillar thì nhắc đến nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc trong báo cáo kết quả kinh doanh hôm 28.1.
Đây là tuần mà nhiều hãng công nghệ Mỹ bắt đầu báo cáo doanh thu. Nvidia sẽ báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 14.2, dự kiến đạt doanh thu hằng quý là 2,2 tỉ USD, giảm so với mức 2,7 tỉ USD được đưa ra trước đó. Công ty cũng nói thêm biên lợi nhuận quý sẽ bị tác động bởi “điều kiện thị trường hiện thời”.
“Quý 4 là quý hỗn loạn bất thường và đáng thất vọng. Trong tương lai, chúng tôi tự tin vào các chiến lược và động lực tăng trưởng của mình. Nền tảng kinh doanh của chúng tôi mạnh mẽ và rõ ràng hơn bao giờ hết”, CEO Nvidia Jensen Huang nói. Doanh nghiệp chỉ ra nhiều khó khăn trong mảng game và trung tâm dữ liệu. Việc cổ phiếu Nvidia hạ 17% khiến nhiều hãng chip khác như AMD, Micron Technology lao dốc theo.
Cũng trong ngày 28.1, ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo khách hàng về các doanh nghiệp có doanh thu quốc tế lớn, đặc biệt là các hãng công nghệ có phần lớn doanh thu, lợi nhuận đến từ Trung Quốc. Danh sách mà nhà băng Mỹ đưa ra có những cái tên như Broadcom, Micron Technology, Qualcomm, Qorvo, Skyworks Solutions và Wynn Resort. Sáu hãng trên cùng Nvidia có hơn 1/2 doanh số đến từ thị trường Trung Quốc.
Ngân hàng Goldman đã và đang nhắc khách hàng chuẩn bị tinh thần hoặc tránh cổ phiếu tiếp xúc nhiều với thị trường quốc tế. Với các nhà đầu tư muốn tránh rủi ro quốc tế, Goldman gợi ý mua cổ phiếu các hãng tập trung nhiều hơn vào thị trường Mỹ như Verizon, CVS, Charles Schwab và Intuit. Đây là những công ty có 100% doanh thu tại Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU