Nvidia giới thiệu chip mới được thiết kế để khai thác Ether

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông báo này được đưa ra khi nhiều loại tiền điện tử đang trên đà tăng giá trị kỷ lục.
Jensen Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia, trong sự kiện của công ty tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2019 ở Las Vegas ngày 6.1.2019  /// Ảnh: Bloomberg/Getty Images Jensen Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia, trong sự kiện của công ty tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2019 ở Las Vegas ngày 6.1.2019 - Ảnh: Bloomberg/Getty Images
Jensen Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nvidia, trong sự kiện của công ty tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2019 ở Las Vegas ngày 6.1.2019
Ảnh: Bloomberg/Getty Images
Nvidia hôm 18.2 thông báo sẽ phát hành một loại chip đặc biệt mới gọi là CMP (Cryptocurrency Mining Processor - Bộ xử lý Khai thác Tiền điện tử) để khai thác Ether, loại tiền điện tử có quy mô lớn thứ hai sau Bitcoin, theo CNBC. Người phát ngôn của Nvidia cho biết những chip đầu tiên sẽ được bán ra vào tháng 3.2021.
“Các sản phẩm CMP, không hỗ trợ đồ họa, được bán thông qua các đối tác được ủy quyền và được tối ưu hóa hiệu suất khai thác”, Matt Wuebbling, người đứng đầu bộ phận tiếp thị GeForce tại Nvidia, viết trong một bài đăng trên blog.
Khai thác Ether là một quá trình mà máy tính phải giải các chương trình toán học phức tạp để giúp nền tảng điện toán Ethereum chạy. Đổi lại, người đào sẽ nhận được Ether, loại tiền điện tử chạy trên mạng Ethereum. Ether đạt mức giá cao kỷ lục vào hôm 18.2, tăng hơn 160% so với khoảng thời gian từ đầu năm đến nay, lên hơn 1.914 USD. Các thuật toán khai thác của Ether chạy tốt nhất trên card đồ họa, loại thiết bị vốn là thế mạnh nổi tiếng của Nvidia. Người chuyên đào Ether thường mua nhiều card đồ họa và đặt chúng vào máy duy nhất để tối đa hóa lợi nhuận.
Mùa thu năm ngoái Nvidia phát hành một loại card đồ họa mới dành cho các game thủ PC và liên tục cháy hàng. Tuy nhiên, thông báo mới của Nvidia cho thấy ít nhất nhu cầu về chip của Nvidia hiện giờ còn đến từ những người khai thác tiền điện tử, chứ không chỉ riêng các game thủ.
Thẻ đồ họa đầu tiên được phát triển để hỗ trợ các trò chơi máy tính độ nét cao, nhưng hiện chúng ngày càng cần thiết cho các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo. Tính hữu ích của loại bán dẫn này trong việc khai thác Ether cũng không phải là quá mới. Năm 2017, Nvidia cho biết đã kiếm được hàng trăm triệu USD mỗi quý từ việc bán chip cho người chuyên đào tiền điện tử.
“Tiền điện tử và blockchain có mặt ở đây để tồn tại lâu dài. Nhu cầu của thị trường đối với chúng sẽ ngày càng phát triển, và theo thời gian quy mô của chúng sẽ trở nên khá lớn”, Jensen Huang, giám đốc điều hành Nvidia, nói nào năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU