Những công cụ của Google phục vụ giáo dục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giữa giai đoạn dịch Covid-19, Google đã cung cấp bộ tiện ích G Suite for Education nhằm hỗ trợ các giáo viên và học sinh triển khai việc dạy và học từ xa tại nhà.
Những công cụ của Google dành cho giáo dục /// Ảnh: Google Những công cụ của Google dành cho giáo dục - Ảnh: Google
Những công cụ của Google dành cho giáo dục
Ảnh: Google
G Suite for Education là tập hợp các công cụ đa dạng và hoàn toàn miễn phí. Giao diện G Suite chia thành các mục cơ bản như: Cộng tác (Collaborate) gồm Docs, Slides, Sheets, Drive, Jamboard cho phép nhiều người dùng lưu trữ, chia sẻ, chỉnh sửa tài liệu, bản tính và tập tin trình bày theo thời gian thực. Tương tác (Communicate) gồm Gmail, Meet và Chat sẽ giúp giáo viên kết nối với học sinh từ xa. Quản lý (Manage) có lẽ là bộ công cụ quan trọng nhất gồm Classroom, Assignments và Forms, hỗ trợ giáo viên mở lớp học, cho bài tập và tiết kiệm thời gian chấm điểm. Tổ chức (Organize) với Google Keep và Calendar sẽ giúp giáo viên xây dựng danh sách công việc cần thực hiện, tạo lời nhắc và lên lịch họp.
Sau đây là các tiện ích đáng chú ý nhất trong bộ G Suite for Education của Google:

Google Classroom

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục - ảnh 1

Ảnh: Google

Thay vì sử dụng các phòng chat tự phát, giờ đây thầy cô có thể dùng Google Classroom để quản lý các lớp học trực tuyến, phân bổ môn học, kiểm soát lượt truy cập và trao đổi với học sinh hiệu quả hơn. Cách sử dụng Classroom cũng hết sức đơn giản: sau khi tạo lớp, thầy cô sẽ gửi một đoạn mã hoặc một đường link cho phép các học sinh vào lớp của mình.

Google Assignments

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục

Ảnh: Google

Phần mềm giúp giáo viên tạo bài tập, tiết kiệm thời gian chấm điểm cho học sinh. Tính năng “Báo cáo tính nguyên gốc” trong Assignments sẽ tự động kiểm chứng và đối chiếu thông tin trong bài tập của học sinh với dữ liệu website nhằm phát hiện trường hợp đạo văn. Ngược lại, học sinh cũng được phép dùng tính năng này (với số lượt giới hạn) để sửa những lỗi thiếu trích dẫn trong bài viết. Assignments cũng cho phép khóa file bài tập sau khi học sinh nộp xong để tránh tình trạng gian lận. Khi kết nối với Google Docs và Drive, thầy cô có thể lưu trữ bài tập hay để lại lời phê bình, góp ý ngay trên nội dung học sinh soạn thảo.

Google Jamboard

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục

Ảnh: Google

Jamboard là giải pháp thay thế tấm bảng xanh giáo viên thường dùng trên giảng đường. Giao diện Jamboard giống như một tấm bảng kỹ thuật số, qua đó thầy cô có thể vẽ hoặc ghi chép nhanh các nội dung quan trọng cho học sinh tham gia buổi học cùng xem. Phần mềm cũng hỗ trợ tùy chỉnh màu sắc, chèn hình ảnh, dán note... Kết thúc bài giảng, người dùng tự do lựa chọn giữa việc lưu nội dung trên bảng vào Drive dưới dạng PDF hoặc dưới dạng file hình ảnh như PNG, JPG...

Google Meet

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục

Ảnh: Google

Nếu đã dùng Classroom, thầy cô nên liên kết Google Meet để tổ chức các buổi học dưới hình thức video call với số lượng lên đến 100.000 người xem trong cùng tên miền. Ngoài ra, thầy cô có thể ghi hình video bài giảng và lưu trữ trên Drive dành cho mục đích tham khảo.

Google Forms

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục

Ảnh: Google

Thầy cô dễ dàng tạo các bảng khảo sát, bài tập trắc nghiệm cho học sinh bằng Google Forms và theo dõi phần giải đáp bằng cách kết nối với Google Sheets.
Bên cạnh những tính năng trong G Suite for Education, giáo viên cũng có thể sử dụng thư viện kỹ thuật số chứa nội dung liên quan đến mỹ thuật, lịch sử, địa lý mà Google cung cấp để làm phong phú thêm bài giảng của mình.

Google Earth

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục

Ảnh: Google

Google Earth là công cụ rất hữu ích cho môn Địa lý. Mô hình Trái Đất 3D giúp minh họa bài giảng một cách trực quan, sinh động và cho phép học sinh thực hành các bài tập xác định vị trí địa lý. Ngoài ra, Google Earth còn cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn, như tính năng Street View tham quan các thắng cảnh lịch sử, tính năng Voyager là kho tài liệu đồ sộ gồm những chuyến tham quan, trò chơi, câu đố, các bài hướng dẫn đầy tính tương tác từ nhiều lĩnh vực...

Google Arts & Culture

Những công cụ của Google phục vụ giáo dục - ảnh 7

Ảnh: Google

Đến với Google Arts & Culture, người dùng như bước vào một chuyến du hành vượt không gian và thời gian để khám phá kho tàng tri thức về nghệ thuật, văn hóa của nhân loại trên khắp thế giới. Đặc biệt trong mùa Covid-19, Google Art & Culture cho phép người dùng khám phá hơn 1.000 bảo tàng nhờ vào công nghệ AR và VR. Do đó, phần mềm này là tiện ích không thể bỏ qua đối với những người làm trong ngành giáo dục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU