Nhóm tin tặc được cho từ Trung Quốc tấn công vào Đông Nam Á

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau quá trình theo dõi chặt chẽ các hoạt động của APT10, Kaspersky phát hiện nỗ lực lây nhiễm mới từ nhóm tấn công mạng khét tiếng này hướng vào những tổ chức ở khu vực Đông Nam Á.
Suguru Ishimaru, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky chia sẻ về mức độ nguy hiểm của APT10 /// Ảnh: Kaspersky Suguru Ishimaru, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky chia sẻ về mức độ nguy hiểm của APT10 - Ảnh: Kaspersky
Suguru Ishimaru, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky chia sẻ về mức độ nguy hiểm của APT10
Ảnh: Kaspersky
Làn sóng tấn công mới có khả năng nhắm vào các cơ sở y tế ở Malaysia trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.2018 và Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 5.2019. Loại mã độc được sử dụng ở hai quốc gia lần này khác với các thủ thuật APT10 từng dùng, nhưng mục đích vẫn là đánh cắp thông tin riêng tư từ các máy bị nhiễm.
Suguru Ishimaru, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi hoạt động của APT10, đặc biệt là tại Nhật Bản nơi chúng gây rò rỉ thông tin và thiệt hại nghiêm trọng về uy tín doanh nghiệp. Chúng được biết đến với các chiến dịch tấn công mạng lén lút và quy mô lớn, bị hấp dẫn bởi thông tin mật và thậm chí là bí mật thương mại. Hiện tại APT10 đang mở rộng tấn công vào Đông Nam Á, có khả năng để mắt đến một số tổ chức y tế và hiệp hội ở Malaysia và Việt Nam”.
APT10 - còn được gọi là MenuPass, StonePanda, ChessMaster, Cloud Hopper và Red Apollo - được biết đến với một số cuộc tấn công chống lại các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm thông tin và công nghệ, chính phủ và quốc phòng, viễn thông, học thuật, y tế và dược phẩm kể từ năm 2009.
Báo cáo từ PwC tháng 12.2018 cho biết nhóm hacker đã tấn công vào các công ty MSP (nhà cung cấp dịch vụ quản lý) như Hewlett Packard Enterprise Co và IBM. Thông qua đó, tội phạm mạng đã đánh cắp dữ liệu cá nhân khách hàng của công ty. Các tập đoàn Úc nằm trong số những mục tiêu này.
Báo cáo mới nhất cũng cho thấy tấn công APT10 xuất hiện ở Philippines, cũng như chống lại các công ty viễn thông ở châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á.
Nhóm hacker được biết đến là nhóm tội phạm mạng mang quốc tịch Trung Quốc. Mặc dù những lĩnh vực mục tiêu của chúng đã thay đổi kể từ cuộc tấn công đầu tiên, mục tiêu của APT10 vẫn là đánh cắp thông tin quan trọng bao gồm dữ liệu bí mật, thông tin quốc phòng và bí mật doanh nghiệp.
Do tính chất tinh vi của APT10, Kaspersky đề xuất các tổ chức chăm sóc sức khỏe, ngoài các giải pháp bảo mật chống virus, nên tập trung vào giải pháp xây dựng xung quanh lõi Machine Learning (phân tích tấn công nhắm mục tiêu) kết hợp các khả năng phát hiện nâng cao sử dụng danh tiếng tĩnh, cơ sở hành vi, đám mây, sandboxing, YARA và các công cụ phát hiện dựa trên mô hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Việt

Dân Việt

Nên cảnh giác, thiết bị nối mạng không nên lưu trữ dữ liệu, thông tin quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU