Nhóm thợ mỏ đào bitcoin nhỏ lẻ giảm dần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trong các hậu quả của đợt lao dốc giá bitcoin đang dần thành hình, và có khả năng ảnh hưởng sâu sắc đến đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, sự hợp nhất đang diễn ra giữa các thợ mỏ thực hiện phép tính phức tạp để tạo ra đồng mã hóa sau đợt lao dốc giá cả bitcoin khiến nhiều trong số họ thua lỗ. Autonomous Research cho hay ít nhất 100.000 thợ mỏ cá nhân ngừng đào, trong khi Fundstrat Global Advisors thì ước tính khoảng 1,4 triệu máy chủ ngừng hoạt động từ đầu tháng 9.
“”Chúng ta đang bước vào giai đoạn thị trường được gột rửa. Sẽ có khá ít nhóm hoạt động còn trụ lại”, Malachi Salcido, người đứng đầu hãng Salcido Enterprises có trụ sở ở bang Washington (Mỹ) cho hay. Salcido Enterprises tự nhận là một trong các hãng đào bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ, với 22 megawatt điện đã được triển khai, và 20 megawatt nữa đang được xây dựng.
Hầu hết thợ mỏ chỉ có lãi khi giá bitcoin trên 4.500 USD. Từ ngày 19.11 đến nay, giá bitcoin chưa vượt lên mốc này. Cuối năm ngoái, giá mỗi đồng có lúc đạt gần 20.000 USD. Chỉ số ít thợ mỏ có thể trụ lại cuộc chơi. Đó là cá nhân hoặc nhóm đào có quy mô, mô hình kinh doanh rất cụ thể và chi phí điện cực thấp, chẳng hạn như ở Douglas, bang Washington, nơi Salcido Enterprises chủ yếu hoạt động. 
Nhóm thợ mỏ đào bitcoin nhỏ lẻ giảm dần - ảnh 1
Giá bitcoin ở ngưỡng khiến nhiều thợ mỏ lỗ
Ảnh: Bloomberg
Công ty này sở hữu toàn bộ dàn đào bitcoin của họ, và hưởng chi phí điện thấp. Ông Salcido chia sẻ doanh nghiệp của ông chỉ trả 3 cent mỗi kilowatt giờ, bằng một nửa so với giá điện mà các thợ mỏ Trung Quốc đang trả. Hầu như toàn bộ điện ở Douglas đến từ dự án Wells Hydroelectric, con đập chắn sông Columbia.
Bitmain Technology của Trung Quốc, một trong các hãng khai thác tiền mã hóa lớn nhất, vừa mở cơ sở 30.000 đơn vị với 12 megawatt điện ở East Wenatchee, bang Washington. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh khác ở East Wenatchee là Giga Watt thì vừa nộp đơn xin phá sản. Giga Watt về cơ bản là nơi quy tụ của các thợ mỏ nhỏ, vì thế chỉ giữ một phần lợi nhuận khai thác và không đủ lớn để đứng vững trong thị trường hiện nay.
Khi tỷ lệ băm (hash rate), hay sức mạnh khai thác trên mạng lưới bitcoin, giảm từ 36% từ mức cao kỷ lục hồi tháng 8, độ khó hạ khoảng 10%, khiến các dàn đào còn trụ lại dễ khai thác bitcoin hơn, theo giám đốc chiến lược công nghệ tài chính toàn cầu Lex Sokolin thuộc Autonomous.
Dù đây là tin tốt cho các thợ mỏ lớn, tình hình hợp nhất làm tăng rủi ro cho giới đầu tư và những người kỳ vọng vào sự thành công của mạng lưới. Nhà sáng lập Ryan Selkis của hãng nghiên cứu tiền mã hóa Messari cho biết khi ngày càng ít doanh nghiệp kiểm soát việc khai thác bitcoin, khả năng một vài công ty nhóm lại với nhau và thực hiện cuộc tấn công 51% cũng cao hơn.
Nhóm thợ mỏ đào bitcoin nhỏ lẻ giảm dần - ảnh 3
Hash rate của bitcoin giảm dần tức mốc cao nhất đạt được hồi tháng 8 
Ảnh: Bloomberg
Trong trường hợp đó, các thợ mỏ nắm quyền kiểm soát có thể đảo ngược giao dịch, chặn sự xác nhận của các giao dịch mới, có thể thu về hàng tỉ USD trong khi người khác mất tiền. Blockchain hậu thuẫn cho nhiều đồng mã hóa ít phổ biến hơn như Bitcoin Gold và ZenCash đều đã chịu tấn công 51%, khiến nhà đầu tư mất hàng triệu USD. Sự sụt giảm nói trên cũng có thể làm hạ các khoản đầu tư ngay cả khi giá phục hồi, cản trở việc sử dụng và tăng trưởng của mạng lưới.
“Chúng tôi lưu ý rằng giá bitcoin sẽ cần phải tăng tốc đáng kể, để khai thác bitcoin một lần nữa có thể tự tài trợ như đã từng ở hầu hết thời đoạn lịch sử của nó”, lưu ý hãng Fundstrat đưa ra tuần trước cho hay.
Trong khi đó, ông Salcido, người chia sẻ rằng mình từng đi qua ba đợt giá giảm mạnh khác trong lịch sử 10 năm của bitcoin, không kỳ vọng tình hình sẽ nhanh chóng thay đổi. “Tôi dự báo chúng ta có thể thấy tình hình tệ hơn một chút trước khi trở nên tốt hơn. Giống như tất cả những đáy thị trường khác, dòng tiền thông minh đang chờ đến lượt và nó thường không xảy ra một cách nhanh chóng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đáy cuối cùng đến vào tháng 2”, ông Salcido nhận định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU