Nhiều nhà sản xuất robot tính chuyện rời Trung Quốc sang Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang khiến nhu cầu đầu tư vào thiết bị của các nhà sản xuất giảm đi, làm thị trường robot công nghiệp tăng trưởng chậm lại.
Một em nhỏ đứng cạnh robot iPal tại quầy của hãng Avatarmind thuộc Hội nghị Robot Thế giới (WRC) diễn ra hồi tháng 8 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) /// Ảnh: Reuters Một em nhỏ đứng cạnh robot iPal tại quầy của hãng Avatarmind thuộc Hội nghị Robot Thế giới (WRC) diễn ra hồi tháng 8 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) - Ảnh: Reuters
Một em nhỏ đứng cạnh robot iPal tại quầy của hãng Avatarmind thuộc Hội nghị Robot Thế giới (WRC) diễn ra hồi tháng 8 ở Bắc Kinh (Trung Quốc)
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, giám đốc Junji Tsuda thuộc Liên đoàn Robot Quốc tế (IFR) cho hay nhiều nhà sản xuất toàn cầu “đang trong chế độ chờ đợi, tự hỏi xem liệu họ có nên đưa sản xuất ra khỏi Trung Quốc, đến những nơi như Việt Nam hay Mỹ hay không”.
IFR là liên đoàn tập hợp 60 nhà cung ứng và tích hợp robot toàn cầu. Họ dự báo doanh số robot công nghiệp trên toàn thế giới trong năm nay tăng 10%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 30% năm ngoái. Trung Quốc là thị trường robot lớn nhất thế giới, chiếm 36% thị phần toàn cầu. Doanh số ở đây vượt tổng doanh số ở châu Âu và Mỹ cộng lại.
Tsuda, người cũng là chủ tịch tập đoàn Yaskawa Electric của Nhật Bản, cho hay các nhà sản xuất sẽ đưa ra quyết định vào cuối năm nay. Ông cho rằng diễn tiến cuộc chiến thương mại sẽ mất một thời gian trước khi trở nên rõ ràng. “Dù vậy, nhu cầu smartphone, chất bán dẫn và ô tô toàn cầu vững chắc, sẽ đến lúc họ không thể đợi thêm mà tiếp tục đầu tư để đáp ứng nhu cầu”, ông Tsuda nói.
Yaskawa là một trong các nhà sản xuất robot hàng đầu thế giới. Tuần trước, hãng giảm dự báo lợi nhuận doạt động hằng năm xuống còn 59 tỉ yen Nhật, tương đương 524,4 triệu USD, từ mức 65,5 tỉ yen Nhật với lý do nhu cầu liên quan đến smartphone giảm ở Trung Quốc và nhiều hãng thận trọng hơn trong vấn đề căng thẳng thương mại.
Từ năm 2019 trở đi, IFR dự báo tăng trưởng thị trường robot sẽ đi lên, dự báo tăng trung bình 14%/năm đến năm 2021.
[VIDEO] Công nghiệp robot Trung Quốc 'đóng băng' giữa chiến tranh thương mại

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU