Nhiều hãng bán hàng trên Amazon 'mắc kẹt' vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều hãng bán hàng trên Amazon nhận thông báo trong tuần này từ công ty xử lý các đợt chuyển tiền quốc tế cho họ. WorldFirst có trụ sở ở London (Anh) phải đóng cửa ngay lập tức hoạt động kinh doanh tại Mỹ.
 
CEO Ant Financial, ông Eric Jing /// Ảnh: Reuters CEO Ant Financial, ông Eric Jing - Ảnh: Reuters
CEO Ant Financial, ông Eric Jing
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, email của WorldFirst viết: “Chúng tôi viết để chia sẻ tin tức ảnh hưởng đến bạn với tư cách là khách hàng ở Mỹ của WorldFirst. Cổ đông của WorldFirst quyết định ngừng hoạt động tại Mỹ. Vì thế, chúng tôi không còn khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho bạn nữa”.
WorldFirst không giải thích lý do cho quyết định đột ngột này. Một hãng bán hàng ẩn danh trên Amazon cho hay đây là “cú sốc khá lớn”. Công ty nói rằng mảng kinh doanh tại Mỹ đang được đổi tên thành Omega, sẽ hoạt động độc lập với WorldFirst và không giao dịch mới nào được thực hiện sau ngày 30.1.
Nhiều thương nhân suy đoán vụ việc có liên hệ trực tiếp đến việc thâu tóm WorldFirst từ hãng công nghệ tài chính Trung Quốc Ant Financial. Ant là công ty con của Alibaba, là hãng quản lý ứng dụng thanh toán trên smartphone Alipay. Từ tháng 12.2018 đã có tin Ant bước vào vòng đàm phán sâu để mua WorldFirst với giá 700 triệu USD.
Hãng Ant đã và đang “bất lực” trong việc bước vào thị trường Mỹ vì sự ngăn cản của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Năm ngoái, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) không đồng ý đề xuất mua MoneyGram của Ant với giá 1,2 tỉ USD vì lo ngại an ninh quốc gia.
Nhiều hãng bán hàng trên Amazon 'mắc kẹt' vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - ảnh 1
WorldFirst hỗ trợ các hãng bán hàng trên Amazon nhận tiền từ nhiều loại tiền tệ khác nhau
Ảnh: WorldFirst
Hôm 1.2, tờ Financial Times đưa tin WorldFirst đột ngột đóng cửa hoạt động tại Mỹ để tránh thương vụ thâu tóm bị “trật đường ray” vì các nhà quản lý ở đây. Hoạt động tại Mỹ của hãng có trụ sở ở Austin, bang Texas. Công ty cũng có nhiều nhân viên ở thành phố San Francisco. Quyết định ngừng hoạt động sẽ khiến nhiều người lao động Mỹ mất việc.
Vụ việc trên là ví dụ mới nhất về thiệt hại xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. Cuộc chiến tập trung vào sự mất cân bằng thương mại cũng như cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Hai chính phủ tạm “đình chiến”, hoãn thuế quan đến ngày 1.3 để cố đạt thỏa thuận thương mại. Trong lúc này, Mỹ chặn nhiều thương vụ lớn, chẳng hạn như việc doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm cổ phần đáng kể trong công ty Mỹ hoặc mua một số thành phần công nghệ từ Mỹ.
WorldFirst là một trong các dịch vụ chính được thương nhân trên Amazon dùng để xử lý giao dịch toàn cầu. Nhờ đó, bên bán được thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau trên nền tảng duy nhất. Khách hàng của WorldFirst sắp tới có thể chuyển sang dùng dịch vụ của nhiều đối thủ, chẳng hạn như Payoneer. Payoneer giúp người bán nhận tiền từ người mua ở các nước Mỹ, Anh, châu Âu, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc và Mexico.
Về phần Ant Financial, hãng có 33% thuộc sở hữu của Alibaba từ cách đây một năm, và chưa có ý định lên sàn chứng khoán bất chấp được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho IPO. Alipay tách ra khỏi Alibaba vào năm 2011.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU