Nhiều cựu nhân viên UBS gọi vốn cho ngân hàng tiền mã hóa Thụy Sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Seba Crypto, hãng dịch vụ tài chính Thụy Sĩ do nhiều cựu nhân viên UBS Group điều hành, đang gọi vốn để trở thành một trong các nhà băng được quản lý đầu tiên cho phép khách hàng giao dịch tiền thật và tiền mã hóa.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg, công ty Seba Crypto có trụ sở ở Zug (Thụy Sĩ). Hãng nhận 100 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương 104 triệu USD, tiền tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân và tổ chức. Hiện Seba Crypto đang phụ thuộc vào việc được Finma, cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ, cấp giấy phép ngân hàng.
CEO Seba Crypto Guido Buehler, người từng là giám đốc quản lý dịch vụ tài sản tại UBS, cho biết doanh nghiệp của ông đàm phán với Finma từ tháng 4. Đơn xin giấy phép cuối cùng sẽ được nộp vào cuối tháng 10.
Thụy Sĩ đang cố gắng nắm bắt cơ hội từ tiền mã hóa bằng cách định vị Zug, bang nổi tiếng có thuế doanh nghiệp cực thấp, thành “thung lũng tiền mã hóa”. Finma đã ban hành hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu gọi vốn bằng việc phát hành đồng mã hóa trong năm nay, sau khi không cho phép một số nhà cung cấp các đồng kỹ thuật số hoạt động mà không có giấy phép ngân hàng.
Phát ngôn viên của Finma cho biết cơ quan quản lý nhận thấy đơn xin giấy phép từ các doanh nghiệp liên quan đến tiền mã hóa gia tăng. Hiện cơ quan Thụy Sĩ đang xem xét mọi đơn xin và theo đuổi cách tiếp cận trung lập với mô hình kinh doanh và công nghệ tiền mã hóa.
Black River Asset Management và Summer Capital là hai trong số các nhà đầu tư vừa quốc tế, vừa địa phương hậu thuẫn Seba Crypto. Ông Buehler cho biết một phần tiền sẽ được dùng để tạo thành tổ chức tài chính mới, trong khi phần còn lại được tận dụng để ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ bảo vệ khoản đầu tư.
Seba Crypto tuyển 17 người và có kế hoạch tăng đôi con số này vào cuối năm 2019. Hãng có ý định mở rộng sang Singapore và châu Âu trong tương lai chưa xác định cụ thể, và gọi thêm vốn sau khi có giấy phép ngân hàng. Ông Buehler dự định cho khách hàng của Seba nắm giữ và giao dịch cả tiền tệ thật lẫn tiền mã hóa, cũng như để nhà băng cung cấp khoản đầu tư và dịch vụ quản lý tài sản.
“Tầm nhìn của chúng tôi là khi bạn đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào cả tiền mã hóa lẫn tiền tệ thực trong một tài khoản”, ông Buehler nói.
Dù thị trường tiền mã hóa lao dốc mạnh, có lúc vượt mức giảm 78% của chỉ số Nasdaq Composite sau khi bong bóng dotcom vỡ vào năm 2000, chủ tịch Seba kiêm cựu giám đốc ngoại hối toàn cầu ngân hàng UBS, ông Andreas Amschwand, không tỏ ra quá lo ngại. “Thị trường sụt giảm không ảnh hưởng đến quan điểm của tôi. Biến động ngắn hạn không làm suy yếu giá trị lâu dài của tài sản kỹ thuật số”, ông Amschwand nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU