Nhân viên kho hàng Amazon qua đời vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhân viên tại kho Stalen Island (New York, Mỹ) của Amazon được xác định qua đời vì Covid-19 có lần làm việc gần nhất vào ngày 5.4.
Một nữ nhân viên Amazon làm việc tại kho trung tâm JFK8 ở Staten Island /// Ảnh: AFP Một nữ nhân viên Amazon làm việc tại kho trung tâm JFK8 ở Staten Island - Ảnh: AFP
Một nữ nhân viên Amazon làm việc tại kho trung tâm JFK8 ở Staten Island
Ảnh: AFP
Kho trung tâm với mã JFK8, nơi nhân viên xấu số từng làm việc, đã kêu gọi toàn bộ nhân sự đang làm việc tại đây cẩn trọng và giữ an toàn cho bản thân từ đầu tháng 3. Nhưng dù Amazon nỗ lực ngăn chặn, số người nhiễm virus Corona chủng mới tại JFK8 vẫn không ngừng tăng. Theo The Verge, riêng cơ sở này đã có ít nhất 29 người bệnh.
Các quản lý của Amazon đã thông báo tới một nhóm công nhân tại JFK8 về trường hợp tử vong. Đại diện hãng cho biết nhân viên trên xuất hiện lần cuối tại nơi làm việc vào ngày 5.4 và bị đưa đi cách ly sau khi xác nhận dương tính với Covid-19 vào ngày 11.4.
JFK8 là một trong số những cơ sở đầu tiên của Amazon có công nhân biểu tình phản đối cách công ty xử lý Covid-19 vào cuối tháng 3 vừa qua. Ngay sau đó, hãng thương mại điện tử này đã phải đưa ra hàng loạt thay đổi trong quy trình làm việc tại các kho hàng như đảm bảo giãn cách xã hội, theo dõi nhân viên có hiện tượng sốt. Trong báo cáo hằng quý vừa được hãng công bố, Amazon cho biết kế hoạch chi 4 tỉ USD (tương đương lợi nhuận vận hành dự toán) để xử lý Covid-19. Tuy nhiên nhân viên vẫn cho rằng các biện pháp cảnh báo thiếu hiệu quả và công việc của họ khiến nguy cơ lây nhiễm cao hơn.
Amazon chưa công bố dữ liệu về số cơ sở có ca nhiễm Covid-19 hay bao nhiêu nhân sự trong tình trạng ốm, nhưng nhân viên rỉ tai từ những cảnh báo họ nhận được rằng có hơn 130 cơ sở hoạt động của công ty đã có ca nhiễm và hàng chục trường hợp bệnh.
Nhân viên kho hàng Amazon qua đời vì Covid-19 - ảnh 1

Nhân viên Amazon trong buổi ra đường biểu tình yêu cầu công ty phải có các biện pháp an toàn để giảm rủi ro lây nhiễm trong môi trường làm việc cũng như chính sách bồi thường khi nghỉ ốm

Ảnh: AFP

Ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 trong nội bộ Amazon ghi nhận vào ngày 31.3 là một quản lý vận hành tại Hawthorne, một cơ sở của hãng ở California (Mỹ). Ngày hôm sau, một nhân viên tại kho ở Tracy (California) qua đời. Tới thời điểm này, “gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ” mới đóng cửa một cơ sở tại Mỹ là trung tâm xử lý hàng hoàn ở Kentucky sau khi được Thống đốc bang yêu cầu.
Các kho hàng tại Pháp đã đóng cửa từ 16.4, sau khi một tòa án địa phương ra phán quyết mọi dịch vụ giao hàng sẽ giới hạn, chỉ ưu tiên mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và vật tư y tế.
Amazon đang thuê lượng lớn nhân viên nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến gia tăng trong thời dịch. Hãng đã thuê tới 175.000 nhân sự mới trong vài tuần gần đây. Trong tháng 5, công ty dừng chính sách cho phép công nhân nghỉ vô thời gian không lương được ban hành từ đầu đại dịch. Khi đó, nhân viên tại JFK8 sẽ còn đông hơn thường lệ.
Cùng với đó, hãng tiến hành “trảm” nhiều nhân sự liên quan tới cuộc biểu tình. Christian Smalls, người tổ chức cuộc biểu tình đầu tiên tại JFK8 đã bị sa thải. Amazon cũng buộc thôi việc những công nhân dám “quan ngại” về an toàn lao động tại cơ sở ở Minnesota, Pennsylvania (Mỹ) và thêm nhân sự tại JFK8 phải ra đi. Tháng 4 vừa qua, hai chuyên gia thiết kế nhiều kinh nghiệm cũng phải dọn khỏi văn phòng vì tổ chức một nhóm người lắng nghe những vấn đề của các nhân viên kho hàng.
Kỹ sư cao cấp kiêm Phó chủ tịch Amazon Tim Bray cũng mới từ chức kèm lời bóng gió “còn ngồi ghế Phó chủ tịch Amazon thì tôi còn phải ký thi hành những quyết định mà tôi coi thường”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU