Nhà vật lý Stephen Hawking cảnh báo về loài 'siêu người'

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà vật lý kiêm tác giả nổi tiếng toàn cầu Stephen Hawking qua đời hồi tháng 3, song quyển sách mới nhất của ông có tên Nhiều câu trả lời ngắn cho các câu hỏi lớn vừa được xuất bản hôm 16.10.
Ông Stephen Hawking /// Ảnh: Reuters Ông Stephen Hawking - Ảnh: Reuters
Ông Stephen Hawking
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, quyển sách xuất bản sau khi ông Hawking qua đời là tập hợp nhiều bài báo, bài luận của ông về lý thuyết mới. Đây là những dòng suy nghĩ cuối cùng của nhà vật lý lý thuyết về vũ trụ. Trong một phần của sách, Hawking mô tả kịch bản khải huyền khi mà những người được di truyền học ủng hộ có thể biến họ trở nên thông minh hơn, kháng nhiều bệnh hơn và sống lâu hơn.
“Khi những siêu nhân như thế xuất hiện, sẽ có nhiều vấn đề chính trị đáng kể với những người không cải thiện, những người không có sức cạnh tranh”, ông Hawking viết. Ông viết thêm về những người không có sức cạnh tranh rằng “có lẽ, họ sẽ chết hoặc trở nên không quan trọng”.
Nhà vật lý còn dự báo nhiều luật được đặt ra để ngăn chặn kỹ thuật di truyền trên loài người, song cuối cùng một số người vẫn sẽ không thể “chống lại sự cám dỗ” nhằm cải thiện khả năng của loài người.
Hồi tháng 3, thông tin ông Hawking đưa ra lý thuyết phác thảo dự báo riêng biệt về sự kết thúc của thế giới được công bố. Công trình cuối cùng của ông khi còn sống có tựa Lối thoát êm khỏi sự lạm phát vĩnh cửu, dự báo vũ trụ của chúng ta sẽ dần mờ đi như thế nào khi các ngôi sao hết năng lượng.
[VIDEO] Stephen Hawking từng dự đoán: Loài người sẽ hết thời trước trí tuệ nhân tạo
Ông Hawking nổi tiếng nhất với công trình về hố đen và thuyết tương đối. Ông từng đưa ra lý thuyết rằng trái đất sẽ biến thành quả cầu lửa khổng lồ vào năm 2600.
Stephen Hawking sinh tháng 1.1942 ở Oxford (Anh), và mất tại Cambridge hồi tháng 3.2018, thọ 76 tuổi. Ông là người đầu tiên khởi đầu nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông cũng nổi tiếng với sách khoa học. Quyển Lược sử thời gian của ông thuộc danh sách bán chạy nhất của tờ Sunday Times trong thời gian kỷ lục là 237 tuần.
Ông mắc chứng xơ cứng teo cơ (ALS) từ năm 21 tuổi, cả đời phải sống trong trạng thái liệt toàn thân và ngồi xe lăn trong phần lớn cuộc đời. Căn bệnh cũng khiến ông không thể trò chuyện mà buộc lòng phải giao tiếp thông qua thiết bị tạo giọng nói được gắn trực tiếp vào chiếc xe lăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đồ Bì

Đồ Bì

Ngạn ngữ xưa có câu: Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể cường tráng. Tuyên bố nào cũng chỉ là suy đoán và cần có thời gian để biết sự thật. Lời nói từ miệng người được đám đông cho là nổi tiếng nói ra đương nhiên là chân lý?
Huy Nguyen

Huy Nguyen

"Một người không biết gì về Stephen Hawking" cho biết !
Nguyễn

Nguyễn

Chính xác. Một người ko biết Hawking là ai bình luận. Nên dành thời gian đọc sách báo nhé Đồ Bì.
3 phản hồi
Phạm Minh Tạo

Phạm Minh Tạo

Về nội dung biến đổi khí hậu thì không cần đến NBH S. Hawking lên tiếng, 1 học sinh cấp 2 cũng có thể hiểu được hậu quả thảm khốc của nó.
Hùng

Hùng

Mong con người lun tiến lên mạnh mẽ nhanh bền và tạo ra được rừng người tốt hiền tài như các vị vì nhân loại trên hết chứ tạo ra các thiên tài tàn ác thì quá nguy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU