Nhà Trắng đầu tư thêm 2 tỉ USD để quân sự hóa AI

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trí tuệ nhân tạo có thể là cuộc cách mạng tiếp theo trong lĩnh vực quân sự khi ngày càng nhiều quốc gia nghiêm túc về vấn đề này, đặc biệt là Mỹ.
Quân sự hóa AI đang là mục tiêu nhiều quốc gia theo đuổi  /// Ảnh: AFP Quân sự hóa AI đang là mục tiêu nhiều quốc gia theo đuổi - Ảnh: AFP
Quân sự hóa AI đang là mục tiêu nhiều quốc gia theo đuổi
Ảnh: AFP
Reuters từng khẳng định sự tồn tại của nhiều chương trình tuyệt mật (với các cấp độ khác nhau) của quân đội Mỹ đang tập trung vào việc phát triển các hệ thống vũ khí dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Những hệ thống nói trên có khả năng tự phóng và theo dõi quá trình phóng tên lửa cũng như đối tượng phóng.
Theo BGR, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) mới đây tuyên bố quyết định chi 2 tỉ USD dành cho AI trong vòng 5 năm tới, tập trung vào việc “tạo ra các hệ thống ý thức chung, nhận thức theo ngữ cảnh và tiết kiệm năng lượng. Các tiến bộ này có thể giúp chính phủ tự động hóa vấn đề an ninh, hệ thống phần mềm…”.
Nhiệm vụ của dự án là nâng cao tính tin cậy của các hệ thống AI và chiếm được sự đồng thuận từ các tướng lĩnh quân đội.
Phó giám đốc Văn phòng Đổi mới thông tin (thuộc DARPA) John Everett cho biết khoản đầu tư có thể “phình to” hơn con số 2 tỉ USD ban đầu. Ông cho rằng quá trình thúc đẩy này sẽ tăng tốc phát triển từ 20 năm rút xuống còn 5 năm.
[VIDEO] Thời của xe tăng không người lái đã đến?
Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng không giấu kế hoạch đầu tư mạnh vào AI cho quân sự và một trong số chính phủ hăng hái nhất chính là Bắc Kinh. Trung Quốc từng thể hiện quyết tâm trở thành cường quốc số một thế giới trong vài năm tới, ít nhất là trong lĩnh vực AI.
Trong bài đăng hồi tháng 6 qua, Reuters tiết lộ ý định của chính quyền ông Donald Trump khi nâng gấp 3 ngân sách năm tới - đạt 83 triệu USD - cho một trong số các dự án nghiên cứu tên lửa trang bị AI, cho thấy quân đội Mỹ ngày càng nghiêm túc hơn với kế hoạch dựa vào AI.
[VIDEO] Robot từng đe dọa 'hủy diệt loài người' có đáng sợ không?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU