Nhà đầu tư tổ chức đang mua tiền mã hóa qua 'cửa sau'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trong thị trường tiền mã hóa 220 tỉ USD lớn hơn so với mức một số nhà quan sát có thể nhận ra.
 
 /// Ảnh: Digimorphing - Ảnh: Digimorphing
Ảnh: Digimorphing
Bloomberg trích nhận định của ông Bobby Cho, người đứng đầu mảng giao dịch toàn cầu của hãng Cumberland, cho biết những người mua lớn như quỹ đầu tư phòng hộ đã và đang thay thế dần các cá nhân giàu có, trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu thực hiện giao dịch mua bán tiền mã hóa hơn 100.000 USD cao. Cumberland có trụ sở ở Chicago (Mỹ), là đơn vị giao dịch tiền mã hóa của DRW Holdings, hãng xử lý các giao dịch mua bán ngoài quầy.
“Hãy chờ cho đến khi các nhà đầu tư tổ chức chú ý, nắm bắt tiền mã hóa” từ lâu là lời kêu gọi của những người ủng hộ công cụ tài chính mới mẻ này khi giá cả biến động mạnh từ đầu năm đến nay. Nhiều người còn kỳ vọng vào sự thay đổi trong góc nhìn của giới quản lý về loại tài sản. 
Trong khi đó, nhóm người bán lớn là các thợ mỏ đào tiền mã hóa đã bắt đầu lên kế hoạch bán đồng mã hóa đào được thay vì nắm giữ, hoặc chờ cho đến lúc thị trường lên giá để bán ra. Nhiều nhóm và công ty khai thác lớn nhất cũng lập nơi bán tiền mã hóa.
“Việc này cho thấy sự chuyên nghiệp hóa đang diễn ra ở nhiều khía cạnh trong không gian tiền mã hóa. Những ngày hoang dã của ngành đang thực sự thay đổi”, ông Cho nhận định về sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư tổ chức.
Thị trường mua bán ngoài quầy xử lý từ 250 triệu USD đến 30 tỉ USD giá trị giao dịch mỗi ngày từ tháng 4 đến nay, theo nhiều hãng nghiên cứu, trong đó có Digital Assets Research và TABB Group. Các sàn giao dịch gần đây xử lý khoảng 15 tỉ USD giá trị giao dịch hằng ngày, theo trang Coinmarketcap.
“Chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng ở mức ba chữ số trong mảng kinh doanh ngoài quầy. Đó là khu vực tăng trưởng mạnh”, CEO Circle Internet Financial, ông Jeremy Allaire, nói. Dù khối lượng trên thị trường giao dịch ngoài quầy giảm cùng giá cả tiền mã hóa, nó ít có khả năng giảm mạnh như khối lượng trên các sàn giao dịch, vốn đang hạ 80% so với mức cao nhất. Nhiều đơn vị mua là các tổ chức dễ chịu hơn với tiền mã hóa trong thời gian gần đây, khi biến động mạnh trong giá cả đã giảm đi.
[VIDEO] Tiền ảo mon men tiến vào thị trường nghệ thuật
“Một trong những lập luận chỉ trích mạnh mẽ nhất dành cho tiền mã hóa từ giới đầu tư tổ chức là tính biến động mạnh. Trong 4-6 tháng qua, thị trường giao dịch trong phạm vi hẹp, và điều này dường như khiến các nhà đầu tư tài chính truyền thống thoải mái hơn trong việc bước vào thị trường”, ông Cho nói, cho biết thêm 1/3 khối lượng giao dịch của DRW diễn ra trong khung giờ giao dịch của châu Á.
Các đơn vị mua, bán thích giao dịch riêng tư vì giao dịch trên sàn có thể kéo cao giá cả. Khi giao dịch riêng, đôi bên có thể điều chỉnh giá trước thay vì lo lắng về việc giá tăng hoặc giảm đột ngột khi giao dịch đang diễn ra.
Tom Flake, nhà sáng lập Bcause, hãng cung cấp cơ sở khai thác tiền mã hóa có khách hàng là những nhà khai thác tổ chức với hàng ngàn máy đào, cho biết: “Nếu họ muốn bán đồng mã hóa, họ sẽ bán trên thị trường giao dịch ngoài quầy”. Các nhà khai thác tiền mã hóa lớn nhất cũng bán trực tiếp qua nhà môi giới.
Sam Doctor, giám đốc quản lý kiêm người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khoa học dữ liệu tại Fundstrat Global Advisers, thì cho hay: “Tại thời điểm này có nhiều sự mất cân bằng hơn vì ngày càng nhiều tổ chức bắt đầu bước vào thị trường”. Đây là lý do vì sao các hãng môi giới hiện tăng cường hỗ trợ các nhà đầu tư tổ chức tìm nơi trữ tiền mã hóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU