Nhà đầu tư tiền mã hóa: 'Giá bitcoin sẽ về 0'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nhận định mà một nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa đưa ra trong cuộc tranh luận tập trung vào công nghệ blockchain.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo số liệu của Coinmarketcap, tiền mã hóa có năm 2018 đầy sóng gió khi hơn 480 tỉ USD bị xóa sạch khỏi giá trị thị trường. Sau khi đạt mốc cao kỷ lục là cận 20.000 USD cuối năm 2017, bitcoin, đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới, trượt giá sâu.
Bitcoin có giá khoảng 3.600 USD rạng sáng 24.1, và một số chuyên gia cho rằng giá có thể giảm thêm. “Tôi thực sự tin rằng nó sẽ về 0. Tôi nghĩ nó là công nghệ tuyệt vời, nhưng không tin rằng nó là tiền tệ. Nó không dựa trên bất cứ điều gì”, nhà sáng lập BCG Digital Ventures, ông Jeff Schumacher, cho hay tại một cuộc hội thảo do CNBC tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ).
Ông Schumacher là nhà đầu tư lớn vào các doanh nghiệp tập trung vào blockchain. Trong cuộc tranh luận, nhà đồng sáng lập Glenn Hutchins của hãng Silver Lake Partners đưa ra quan điểm cho rằng vai trò tương lai của bitcoin có thể tập trung vào việc trở thành nơi lưu trữ giá trị.
“Có thể, vai trò của bitcoin trong hệ thống là mang lại giá trị, giữ giá trị của bạn ở đó trong khi nhiều đồng mã hóa khác có các ứng dụng mà bạn chưa dùng lúc này”, ông Hutchins nói. Chuyên gia này cho biết thêm rằng mình cũng như CEO Ripple Brad Garlinghouse và Edith Yeung thuộc 500 Startups Partner đặt trọng tâm chú ý vào công nghệ đứng sau tiền mã hóa là blockchain.
Nhà đầu tư tiền mã hóa: 'Giá bitcoin sẽ về 0' - ảnh 2
Ông Brad Garlinghouse
Ảnh: Bloomberg
“Tôi ít quan tâm hơn nhiều đến việc đầu tư xung quanh bitcoin như nó là đơn vị tiền tệ hoặc tương đương tiền tệ, hoặc đầu tư xung quanh bitcoin vì blockchain là sổ cái kế toán. Tôi nghĩ nhiều hơn về các giao thức. Nói cách khác là giao thức đứng sau sẽ làm gì khi các đồng mã hóa có giá trị hoặc không”, ông Hutchins nói.
Trong trường hợp của bitcoin, blockchain là sổ cái phi tập trung ghi nhận hoạt động, không thuộc sở hữu của bất cứ cá nhân nào. Nó được duy trì bởi mạng lưới nhiều người chạy máy tính chuyên dụng để giải các bài toán mật mã phức tạp. Tuy nhiên, bitcoin có vấn đề với giao dịch chậm và chi phí cao.
Schumacher cho rằng ngành tiền mã hóa hiện cố gắng tạo “nhiều hệ thống phi tập trung mở”. Đây thực chất sẽ là các giao thức hoặc cơ sở hạ tầng mà doanh nghiệp có thể chạy trên đó, tương tự như điện toán đám mây hiện nay. Chuyên gia Yeung thì ghi nhận rằng việc ứng dụng blockchain trong lĩnh vực thanh toán đang diễn ra nhanh chóng, đặc biệt là ở châu Á.
“Nhiều nước đang phát triển, nơi họ bắt đầu mà không có cả thẻ tín dụng, không có cơ sở hạ tầng cụ thể. Ở những nơi này sẽ dễ thấy các hình thức thanh toán hỗ trợ blockchain hơn. Bạn sẽ thấy nhiều hoạt động diễn ra ở châu Á hơn là Mỹ và châu Âu”, bà Yeung nói.
CEO Ripple Garlinghouse cho rằng ông kỳ vọng việc ứng dụng rộng rãi blockchain sẽ diễn ra trong 5 năm nữa, trong khi Schumacher dự báo chỉ cần ba năm. Tuy nhiên, Hutchins cho rằng cuối cùng, người tiêu dùng sẽ không nói về việc blockchain được dùng ra sao, họ sẽ chỉ quan tâm đến ứng dụng của một sản phẩm tốt như thế nào.
“Khi bạn gửi email hôm nay, bạn không nghĩ về công nghệ mà bạn đang dùng. Vì thế bạn có thể nghe chúng tôi bàn về giao thức ra sao, giải pháp công nghệ nào, bao nhiêu giao dịch mỗi giây, nhưng cuối cùng thì bạn cũng sẽ quan tâm đến giá trị đưa vào và xuất ra, không quan tâm đến công nghệ đằng sau nó. Đó là khi bạn biết rằng chúng tôi đã thành công”, ông Hutchins chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tấm Da Lớn

Tấm Da Lớn

Dự là cuối năm 2020 Bitcoin sẽ biến mất.
Long nguyen

Long nguyen

Chuẩn thôi. Đồng tiền tạo ra ở số ít những kẻ biết dùng máy tính và kẻ mua bán...không đại diện cho tất cả vài tỷ cư dân miệt mài lao động mà có....nó phải không có giá trị từ khi ra đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU