Người mê tiền mã hóa có cách mới để kiếm lời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau biến động mạnh trong giá cả tiền mã hóa năm qua, một số nhà đầu tư giờ hài lòng với việc kiếm lời từ chính số tiền mã hóa mà họ nắm giữ.
 /// Ảnh: Bloomberg - Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, giới đầu tư tiền mã hóa thích hoạt động gọi là “tích góp” (staking), tức đồng mã hóa được đặt trong ví kỹ thuật số, và được dùng để giúp xác thực các giao dịch tạo ra khối mới trong mạng lưới chuỗi khối (blockchain). Đổi lại, chủ các đồng mã hóa này nhận được phần thưởng dưới dạng đồng mã hóa. Quá trình “proof of stake” hay bằng chứng tích góp, bằng chứng cổ phần có thể đem lại lợi nhuận từ 5-150%, tùy thuộc vào loại và số đồng mã hóa được nắm giữ.
Đây là thay đổi lớn từ cách thức xác minh giao dịch của bitcoin, vốn theo hệ thống “proof of work”, tức bằng chứng công việc. Với "proof of work", các thợ mỏ đào bitcoin cạnh tranh để giải nhiều bài toán phức tạp nhằm giành được đồng bitcoin mới. Khi nhiều đồng mã hóa mất giá đến 90% trong năm qua và ít có dấu hiệu phục hồi, việc tích trữ chúng phần nào trở thành chuyện dễ dàng hơn với các nhà đầu tư vào các đồng như Tezos, Decred, Cosmos, EOS và Livepeer.
“Bất kể điều kiện thị trường, tích trữ cung cấp lợi nhuận có được bằng tài sản mã hóa được tích trữ. Nếu bạn cược rằng đồng mã hóa lên giá, bạn cũng có thể tích trữ như thế”, đối tác quản lý Kyle Samani tại hãng Multicoin Capital Management ở Texas cho hay.
Hoạt động staking được nhiều startup như Staked, EON Staking và Figment cung cấp. Nhiều dịch vụ lưu ký tiền mã hóa mới, chẳng hạn như Anchorage, cũng cung cấp dịch vụ này. EON triển khai dịch vụ staking từ tháng 2, sẽ tính phí 5% cho khoản lãi mà khách hàng của họ kiếm được. Với Staked, hãng thông báo hôm 1.2 về khoản vốn 4,5 triệu USD nhận được từ Pantera Capital Management, Coinbase, Digital Currency Group và nhiều nhà đầu tư khác. Anchorage ra mắt hôm 23.1, có khách hàng kiêm nhà đầu tư là hãng đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, hãng đầu tư tài sản tiền mã hóa Paradigm.
Paul Veradittakit, đối tác của Pantera, cho hay: ”Khi chúng ta thấy nhiều giao thức bằng chứng cổ phần nổi lên, khả năng tích đồng mã hóa của bạn và nhận lại từ đó là cách tốt để kiếm tiền”. Dù vậy, staking không phải là hoạt động không có rủi ro. Khi đồng mã hóa được trữ theo cách này, chúng mất nhiều giờ hoặc nhiều ngày để được “giải phóng”, sẵn sàng để giao dịch tự do. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ một đợt tăng giá mạnh hoặc bị cuốn vào đợt giảm giá sốc.
Ngoài ra, hiện chưa chắc chắn về việc liệu các đồng mã hóa được phát hành dưới dạng phần thưởng có bị xem là chứng khoán hay không. Một số hãng staking như Figment tạo thỏa thuận mua lại đặc biệt cho khách hàng, tối thiểu hóa tác động thuế tiềm ẩn. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cũng phải có niềm tin vào startup cung ứng dịch vụ staking cho họ.
“Staking đòi hỏi sự tin tưởng nhất định, không như proof of work. Quan sát của tôi tính đến hiện tại là khi đồng mã hóa đòi hỏi sự tin tưởng, theo sau sẽ là thảm họa. Chúng thường được báo cáo dưới dạng tấn công mạng hay hack, song lại hay là sự cố từ nội bộ hoặc sơ suất thuần túy. Vì vậy dù tôi không nhắc đến vấn đề cụ thể, mọi người cũng không nên ngạc nhiên nếu có gì xảy ra”, nhà đầu tư Aaron Brown chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU