Ngoại trưởng Mỹ tin Huawei là 'công cụ của chính phủ Trung Quốc'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa chia sẻ ý kiến cho rằng gã khổng lồ viễn thông và sản xuất điện thoại Trung Quốc Huawei là một công cụ được điều khiển trực tiếp bởi chính phủ Trung Quốc.
Mỹ khẳng định Huawei là sân sau, được điều khiển bởi chính phủ Trung Quốc  /// Ảnh: AFP Mỹ khẳng định Huawei là sân sau, được điều khiển bởi chính phủ Trung Quốc - Ảnh: AFP
Mỹ khẳng định Huawei là sân sau, được điều khiển bởi chính phủ Trung Quốc
Ảnh: AFP
Theo PhoneArena, quay trở lại ngày 16.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng một mệnh lệnh hành pháp để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với các mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc, bao gồm việc đưa Huawei và 68 chi nhánh của công ty vào danh sách đen thương mại của Cục Công nghiệp và An ninh (BIS).
Với lệnh hành pháp này, Huawei không thể hợp tác với các công ty Mỹ, tức không được mua các bộ phận, linh kiện, phần cứng và phần mềm mà không có giấy phép từ chính phủ Mỹ. Kết quả là, Google và một số nhà sản xuất chip đã cắt đứt quan hệ với Huawei, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh điện thoại của họ, mặc dù chính phủ Mỹ đã trì hoãn lệnh cấm thêm 90 ngày.
Ông Pompeo nói: “Các công ty của chúng tôi hợp tác với chính phủ Mỹ. Họ tuân thủ luật pháp của chúng tôi. Nhưng Tổng thống không chỉ đạo một công ty tư nhân Mỹ. Điều đó rất khác ở Trung Quốc. Họ chỉ đơn giản là hoạt động theo một bộ quy tắc khác”.
Cáo buộc từ phía Mỹ diễn ra giữa lúc một cuộc chiến thương mại lớn xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi chính phủ Mỹ đổ lỗi cho Huawei nhưng không có bằng chứng rõ ràng được đưa ra thì phía công ty Trung Quốc phủ nhận cáo buộc và khẳng định không có bằng chứng nào về bất kỳ mục đích xấu nào hoặc có cửa hậu trong các sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, Huawei cũng phủ nhận tuyên bố rằng họ bị điều khiển trực tiếp bởi chính phủ Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU