Ngân hàng Thế giới từ chối giúp El Salvador triển khai Bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuần trước, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bỏ phiếu ủng hộ việc chính thức triển khai Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.
Biểu ngữ với nội dung chấp nhận thanh toán Bitcoin tại một quán cà phê trên Bãi biển Punta Roca ở El Salvador /// Ảnh: Reuters Biểu ngữ với nội dung chấp nhận thanh toán Bitcoin tại một quán cà phê trên Bãi biển Punta Roca ở El Salvador - Ảnh: Reuters
Biểu ngữ với nội dung chấp nhận thanh toán Bitcoin tại một quán cà phê trên Bãi biển Punta Roca ở El Salvador
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya hôm 16.6 cho biết chính phủ đã tìm kiếm “hỗ trợ kỹ thuật” từ phía Ngân hàng Thế giới (WB) để triển khai tiền điện tử. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi nhận được yêu cầu, WB đã từ chối trợ giúp El Salvador triển khai Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp trong nước, trích dẫn những lo ngại về môi trường và tính minh bạch.
“Chính phủ El Salvador đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch”, người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới nói.
El Salvador đã làm nên lịch sử trong tuần qua khi là nước đầu tiên trên thế giới chính thức áp dụng tiền điện tử với luật Bitcoin được phê duyệt bởi “đa số” trong đại hội của quốc gia Trung Mỹ. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng đã chỉ thị cho một công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước lập kế hoạch sử dụng năng lượng sạch từ núi lửa của đất nước để khai thác Bitcoin, đồng thời hứa hẹn cấp phép “thường trú ngay lập tức” cho những doanh nhân tiền điện tử, những người có thể không cần phải trả thuế tài sản hoặc thuế lợi tức vốn.

Internet chập chờn, El Salvador vẫn tham vọng lớn với Bitcoin

Tuy nhiên, sự việc trên đã gặp không ít chỉ trích từ các chuyên gia. Họ cho rằng việc giảm thuế như vậy sẽ cản trở khả năng gây quỹ của quốc gia cho các dịch vụ cơ bản như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Họ cũng cảnh báo rằng những người giàu lên nhờ tiền điện tử có thể gia tăng sự bất bình đẳng ở các nước vốn đã nghèo khó, sẽ có người đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin như phương tiện để trốn thuế và cuối cùng mua hết các tài sản được săn lùng.
Việc WB từ chối trợ giúp kỹ thuật là một trở ngại đối với chính phủ El Salvador trong quá trình tìm cách chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán chính thức trong nước cùng với đô la Mỹ trong vòng ba tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU