Mỹ tăng áp lực lên Đức vì lo ngại từ Huawei

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng sức ép lên Đức vì nhiều lo ngại liên quan đến hãng viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies. Đức đang chuẩn bị cho cuộc đấu giá mạng không dây trong nước.
Khách hàng xem thử mẫu smartphone Mate20 Pro của Huawei tại cửa hàng ở Berlin /// Ảnh: Bloomberg Khách hàng xem thử mẫu smartphone Mate20 Pro của Huawei tại cửa hàng ở Berlin - Ảnh: Bloomberg
Khách hàng xem thử mẫu smartphone Mate20 Pro của Huawei tại cửa hàng ở Berlin
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, một phái đoàn Mỹ vừa gặp các nhà đồng cấp Đức cuối tuần trước tại Bộ Ngoại giao Đức để thảo luận về nhiều rủi ro do doanh nghiệp Trung Quốc gây ra. Trong cuộc thảo luận kín này, giới chức Mỹ nêu lên lo ngại của họ về vai trò Huawei có trong mạng lưới 5G ngày càng mở rộng của Đức. Đợt đấu giá mạng không dây Đức dự kiến diễn ra vào năm sau.
Giới chức Mỹ lạc quan rằng lời cảnh báo sẽ được phía Đức nghe, dù cuộc thảo luận chỉ mới ở giai đoạn đầu và không bên nào đưa ra cam kết cụ thể, theo nguồn tin ẩn danh. Áp lực của Mỹ lên Đức thể hiện sức ép mà Huawei đang phải gánh, giữa lúc chính phủ nhiều nước lo rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông có thể là đơn vị tạo điều kiện cho Trung Quốc do thám nước ngoài.
Cuộc họp tại Berlin diễn ra một ngày sau khi nhà mạng Đức Deutsche Telekom tuyên bố sắp tái đánh giá chiến lược mua sắm thiết bị Huawei của mình. Đây là dấu hiệu cho thấy Huawei có thể bị loại khỏi danh sách các nhà cung ứng mạng lưới.
Giới chức Đức ngày càng cảnh giác với viễn cảnh Huawei cung cấp thiết bị 5G. Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel xem xét nhiều thay đổi quy tắc, tiêu chuẩn tiềm năng, sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp Trung Quốc.
Về phía Mỹ, đại diện nước này trước đây tổ chức thảo luận với các nhà lập pháp Đức để cảnh báo về hoạt động giám sát của Huawei. Đức hiện không có cơ sở pháp lý nào để loại trừ một phần hoặc hoàn toàn Huawei khỏi việc cung cấp thiết bị 5G, công nghệ cho phép người dùng tải cả bộ phim xuống chỉ trong vài giây.
Pháp cũng tăng cường phòng vệ. Nước này thêm nhiều thiết bị vào danh sách “cảnh báo cao độ” của chính phủ, có nhắm đến Huawei. Ngoài khó khăn với Mỹ, Pháp, Đức, Huawei còn bị Nhật Bản, Úc, New Zealand cấm và Anh, Canada giám sát gắt gao.
Chuyện Mỹ cảnh báo về gián điệp khá tế nhị ở Đức. Quan hệ về quy mô hoạt động tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), trong đó có thông tin về việc nghe lén điện thoại di động của bà Merkel, vẫn còn chưa nguôi ở Berlin 5 năm sau vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU