Mỹ siết chặt hoạt động máy bay không người lái

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vừa ấn định thời điểm các quy định siết chặt về máy bay không người lái (drone) sẽ có hiệu lực, với những thông tin quan trọng mới.
Quy tắc của FAA nhằm siết chặt hơn nữa các hoạt động của drone tại Mỹ hiện nay  /// Ảnh: Reuters Quy tắc của FAA nhằm siết chặt hơn nữa các hoạt động của drone tại Mỹ hiện nay - Ảnh: Reuters
Quy tắc của FAA nhằm siết chặt hơn nữa các hoạt động của drone tại Mỹ hiện nay
Ảnh: Reuters
Theo Engadget, FAA tiết lộ các quy tắc Remote ID và Operations Over People sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 21.4.2021. Theo đó, chủ nhân sẽ phải liệt kê số sê-ri của Remote ID hoặc bất kỳ mô-đun bổ trợ nào trong đăng ký của mình. Chủ nhân của những chiếc drone có trọng lượng dưới 250 gram sẽ không thể thực hiện chuyến bay liên tục trên các tổ hợp ngoài trời trừ khi họ tuân thủ Remote ID.
Đối với những drone nặng hơn có các yêu cầu hoạt động và hiệu suất nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như giới hạn về lực va đập trong các vụ tai nạn. Drone loại 3 (cung cấp lực va đập không quá 33,9 Nm) không thể bay qua các tổ hợp bất kể Remote ID và không thể bay qua người trừ khi chúng đang bay trong khu vực hạn chế và biết về các drone khác di chuyển xung quanh. Các drone loại 4 trên giới hạn này sẽ cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện bay, bảo trì và kiểm tra.
Một chú ý là các nhà sản xuất drone phải tuân thủ các yêu cầu về Remote ID từ ngày 16.9.2022, còn tất cả người điều khiển drone sẽ phải đáp ứng các yêu cầu và Remote ID (hoặc bay trong giới hạn) vào ngày 16.9.2023. Về cơ bản, khoảng thời gian này ngắn hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu, tuy nhiên vẫn đảm bảo các nhà điều hành và sản xuất drone có thời gian để thích ứng.

"Shipper bay" sáng cửa sau khi Mỹ nới quy định máy bay không người lái

Dĩ nhiên không phải tất cả công ty đều ủng hộ quy định của FAA. Dịch vụ giao hàng bằng drone của Alphabet, Wing, lo ngại về quyền riêng tư khi Remote ID phát sóng có thể cho phép truy tìm dữ liệu nhạy cảm như địa chỉ nhà của khách hàng họ. Wing cũng lo lắng các chương trình phát sóng có thể gây khó khăn cho việc thiết lập hệ thống kiểm soát giao thông bằng drone.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU