Mỹ ngăn TSMC sản xuất chip cho Huawei

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ hiện đã đồng ý các biện pháp mới nhằm hạn chế việc cung cấp chip cho Huawei Technologies trên cơ sở toàn cầu.
Chính phủ Mỹ muốn siết chặt hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh của Huawei  /// Ảnh: AFP Chính phủ Mỹ muốn siết chặt hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh của Huawei - Ảnh: AFP
Chính phủ Mỹ muốn siết chặt hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh của Huawei
Ảnh: AFP
Theo Gizmochina, báo cáo cho thấy một sự thay đổi quy tắc đã được đề xuất trong đó các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu phải có giấy phép trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei.
Quyết định được đưa ra khi các quan chức Mỹ từ nhiều cơ quan khác nhau gặp gỡ và đồng ý thay đổi “Quy tắc Sản phẩm Trực tiếp Nước ngoài”, trong đó áp dụng một số hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ phải theo quy định của nước này. Trước đó, Huawei đã bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ khiến các công ty có trụ sở tại Mỹ muốn làm ăn với Huawei phải được sự cho phép đặc biệt từ chính phủ.

[VIDEO] Mỹ định "chèn ép" nguồn cung chip toàn cầu của Huawei

Một nguồn tin cho biết, mục đích của quy tắc mới được đưa ra nhằm kiềm chế việc bán chip cho Huawei bởi TSMC. Công ty của Đài Loan là nhà sản xuất chipset cho bộ phận bán dẫn HiSilicon của Huawei.
Nếu quy tắc thay đổi được thông qua thì đó là một cú đánh lớn đối với TSMC và Huawei cũng như gây tổn thương cho các công ty có trụ sở tại Mỹ. Trong khi chính phủ Mỹ đang thực hiện các biện pháp chống Huawei thì một số nhà sản xuất chip tại Mỹ đã yêu cầu chính phủ xem xét lại lập trường của mình khi cho rằng điều đó gây tổn hại hơn cho các công ty Mỹ và làm suy yếu khả năng cạnh tranh toàn cầu của họ.
Cuộc chiến đến vào thời điểm Mỹ tăng cường chỉ trích Trung Quốc về virus Corona chủng mới. Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn khi hai bên đổ lỗi cho nhau về sự lây lan của căn bệnh này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
San

San

Lo chống dịch không xong mà còn chống với phạt Huawei.
Kiệt

Kiệt

Chống dịch thì chống dịch còn phạt thì vẫn phạt thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU