Mỹ chia sẻ băng tần phục vụ quốc phòng cho hoạt động 5G thương mại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính phủ Mỹ vừa công bố kế hoạch tái triển khai phổ tần đang được quân đội sử dụng, theo hướng thương mại hóa dành cho mạng 5G.
Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dành một phần các dải tần trung hiện có chia sẻ cho hoạt động thương mại hóa 5G /// Ảnh chụp màn hình Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dành một phần các dải tần trung hiện có chia sẻ cho hoạt động thương mại hóa 5G - Ảnh chụp màn hình
Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dành một phần các dải tần trung hiện có chia sẻ cho hoạt động thương mại hóa 5G
Ảnh chụp màn hình
Theo ZDNet, sau 15 tuần đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan này đưa ra quyết định sử dụng tổng cộng 530 MHz phổ tần cung cấp cho các mạng 5G thương mại thông qua một cuộc đấu giá.
Nhà Trắng cho biết: "Thông qua sự hợp tác với Bộ Quốc phòng, các nhà chức trách đã làm việc cẩn thận để đảm bảo việc thương mại hóa dải tần trung cần thiết này sẽ vẫn không ảnh hưởng đến hoạt động quân sự và an ninh quốc gia". Bộ Quốc phòng Mỹ đang sử dụng dải tần trung cho các hoạt động radar hỗ trợ phòng thủ tên lửa, điều khiển vũ khí, tác chiến điện tử, phòng không và kiểm soát không lưu.
Theo giải pháp chia sẻ phổ tần mới, băng tần sẽ tiếp tục được sử dụng bởi Bộ Quốc phòng, nhưng nó cũng sẽ đồng thời được cung cấp cho khu vực tư nhân. Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ tận dụng cơ sở kỹ thuật từ Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia Mỹ để phát triển một giải pháp chia sẻ phổ tần cho phép đồng thời sử dụng phổ tần cho 2 mục đích thương mại và quân sự.
Mạng 5G yêu cầu sự kết hợp của 3 băng tần: thấp, trung bình và cao. Băng tần thấp truyền tín hiệu trong khoảng cách dài, hướng đến các khu vực vùng sâu, vùng xa, trong khi băng tần cao truyền đi khoảng cách tuy ngắn hơn nhưng tối ưu cho các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều dữ liệu. Trong khi đó, băng tần trung bình hữu ích cho nhiều nhu cầu sử dụng 5G, nó có tốc độ tốt và tầm bao phủ rộng trên các khu vực địa lý lớn.
Phổ tần giữa sẽ được phân phối thông qua một cuộc đấu giá 5G do Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tổ chức. Ngày đấu giá sẽ được ấn định sau khi các quy tắc dịch vụ được đưa ra về cách sử dụng phổ tần.
Một đại diện nhà mạng Verizon cho biết việc tăng cường tính khả dụng của dải tần trung là quan trọng để cho phép Mỹ duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu trong không gian 5G. Đồng thời, quang phổ mới ở dải tần trung bình sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và mở ra cánh cửa cho những cải tiến mới cho hàng triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.
Đồng thời, FCC hiện cũng lên kế hoạch đấu giá 5G cho 280 MHz của băng tần C đã được cung cấp vào đầu năm nay. Các công ty viễn thông lớn như Verizon, AT&T và T-Mobile đã sẵn sàng cho cuộc đấu thầu này. Phiên đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU