Mỹ bắt đầu chặn tải xuống TikTok và WeChat

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Thương mại Mỹ cho biết nước này sẽ bắt đầu chặn việc phân phối các ứng dụng TikTok và WeChat vào ngày 20.9 tới, trên cả Google Play Store và App Store.
TikTok và WeChat sắp biến mất khỏi App Store và Play Store tại Mỹ /// Ảnh chụp màn hình TikTok và WeChat sắp biến mất khỏi App Store và Play Store tại Mỹ - Ảnh chụp màn hình
TikTok và WeChat sắp biến mất khỏi App Store và Play Store tại Mỹ
Ảnh chụp màn hình
Theo NBCNews, Mỹ bắt đầu nhắm vào TikTok trong một thời gian và dọa cấm ứng dụng này nếu công ty đứng đằng sau nó là ByteDance không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ nếu muốn tiếp tục được hoạt động.
Hồi đầu tuần, Oracle đã vượt qua Microsoft để trở thành ứng viên khả dĩ nhất được mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Nhưng tiến độ của thỏa thuận vẫn chưa diễn ra đủ nhanh và hạn chót để hoàn thành là ngày 20.9. Do đó, ứng dụng sẽ bị cấm trên các nền tảng phân phối ứng dụng vào cùng ngày đó.
Chính phủ Trung Quốc được cho là muốn TikTok đóng cửa ở Mỹ hơn là để ByteDance bán nó đi, vì vậy điều này không phải là quá bất ngờ. Điều thú vị là lệnh cấm cũng nhắm vào WeChat - ứng dụng trò chuyện thuộc sở hữu của Tencent (Trung Quốc) vốn cũng sở hữu cổ phần trong các nhà phát triển trò chơi như Epic Games.

TikTok sẽ được bán cho Oracle, bỏ qua đề nghị của Microsoft

Trong khi một số người nghi ngờ về những tuyên bố TikTok đang được sử dụng để theo dõi người Mỹ, một số chuyên gia đã bảo vệ lập trường mạnh mẽ của chính phủ. James Lewis, một chuyên gia mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Đây là chiến dịch gián điệp dữ dội nhất chống lại Mỹ kể từ chính quyền Reagan. Chúng tôi đang tham gia vào một cuộc chiến gián điệp mạnh mẽ với Trung Quốc”.
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ban hành một lệnh hành pháp cho phép ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, hạn chót thoái vốn khỏi nền tảng truyền thông xã hội ở Mỹ vào ngày 21.11. Nếu thỏa thuận với Oracle được thông qua sau đó, TikTok có thể quay trở lại các cửa hàng ứng dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU