Microsoft thiết kế chip riêng dựa trên ARM cho máy chủ và Surface

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Microsoft đang thiết kế bộ xử lý của riêng mình cho các máy chủ và có thể là một thiết bị Surface trong tương lai.
Microsoft bắt đầu sử dụng chip xử lý dựa trên ARM vào năm ngoái  /// Ảnh: AFP Microsoft bắt đầu sử dụng chip xử lý dựa trên ARM vào năm ngoái - Ảnh: AFP
Microsoft bắt đầu sử dụng chip xử lý dựa trên ARM vào năm ngoái
Ảnh: AFP
Theo TheVerge, bộ xử lý này sẽ được sử dụng trong các máy chủ cho các dịch vụ đám mây Azure của Microsoft và dựa trên các thiết kế của ARM. Microsoft cũng được cho là đang “khám phá” sử dụng một con chip khác cho một số thiết bị Surface nhưng không rõ liệu điều này có tiến triển thành sản phẩm cuối cùng hay không. Microsoft hiện sử dụng bộ xử lý Intel cho phần lớn các dịch vụ đám mây Azure của mình và hầu hết các dòng sản phẩm Surface cũng sử dụng chip Intel.
Được biết, Microsoft đã làm việc với AMD và Qualcomm để sản xuất chip tùy chỉnh cho các thiết bị Surface Laptop 3 và Surface Pro X, thể hiện rõ việc hãng đã sẵn sàng từ bỏ chip Intel. Cụ thể, bộ xử lý SQ1 đã có mặt trên Surface Pro X năm ngoái và biến thể SQ2 cũng được công ty ra mắt cách đây vài tháng. AMD cũng làm việc với Microsoft để tạo ra một phiên bản tùy chỉnh của bộ xử lý Ryzen cho Surface Laptop 3.
Phản hồi của mình với thông tin nói trên, Giám đốc truyền thông Microsoft Frank Shaw cho biết: “Bởi vì silicon là nền tảng xây dựng công nghệ, chúng tôi đang tiếp tục đầu tư năng lực của mình vào các lĩnh vực như thiết kế, sản xuất và công cụ, đồng thời thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác với nhiều nhà cung cấp chip”.
Việc Microsoft chuyển sang ARM ở phía máy chủ chắc chắn rất quan tâm, đặc biệt là đối với Intel. Trước đó, Apple đã phát tín hiệu loại bỏ chip Intel trong các sản phẩm Mac của mình bằng bộ xử lý M1 dựa trên ARM của riêng mình. Các chip máy chủ của Intel hiện thống trị thị trường máy chủ và AMD đã lấn sân sang thị trường béo bở này với bộ vi xử lý EPYC của riêng mình. Trong khi đó, ông lớn dịch vụ đám mây khác là Amazon cũng có bộ xử lý Graviton2 dựa trên ARM của riêng họ được ra mắt vào năm trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU